Tên lửa Triều Tiên sẵn sàng đối đầu "siêu bóng ma" B-2 Mỹ

ANTĐ - Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA khẳng định, lãnh đạo nước này vừa thông qua kế hoạch đặt tên lửa vào bệ phóng, sẵn sàng ngắm tới mục tiêu là Mỹ, bao gồm cả đất liền và các căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương ở Hàn Quốc.

Để đáp trả lại hành động Mỹ điều 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Hàn Quốc, Triều Tiên tuyên bố đặt tên lửa lên bệ phóng, sẵn sàng nhắm tới các mục tiêu Hoa Kỳ. 

Lộ trình hai máy bay ném bom tàng hình B-2 từ Mỹ tới Hàn Quốc. (Ảnh : CNN)

Trong một cuộc gặp với các lãnh đạo quân sự vào hôm nay, ông Kim Jong Un tuyên bố đã định thời gian tiến hành giải quyết các "món nợ" với Mỹ trong bối cảnh hiện tại. “Nếu họ thực hiện hành động khiêu khích thiếu thận trọng với những lực lượng chiến lược khổng lồ, chúng ta nên không thương tiếc tấn công nước Mỹ, các thành trì của họ, căn cứ quân sự của họ tại Thái Bình Dương, bao gồm Hawaii và Guam, và cả ở Hàn Quốc”, thông tấn quốc gia Triều Tiên đã ghi lại.

Chính quyền Kim Jong Un đã tung ra hàng loạt những mối đe dọa trong vài tuần qua khiến giới quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về lời lẽ đầy khiêu khích của Triều Tiên.

“Triều Tiên không phải là một con hổ giấy, bởi thế sẽ thật không thông minh khi phớt lờ những hành động khiêu khích đó”, một quan chức Mỹ đã phát biểu vào hôm thứ Tư.

Người phát ngôn nhà trắng George Little cho biết điều quan trọng bây giờ là giữ bình tĩnh và kêu gọi Triều Tiên “hạ nhiệt”. Ông cũng nói, cần khẳng định rõ ràng rằng, không ai muốn có chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Đằng sau những lời lẽ đe dọa về các cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên, một nhà phân tích cho rằng chúng không có nhiều dũng khí như những gì đang thể hiện. “Thực tế, ngoại trừ những lời khoa trương, và trừ khi có điều thần kỳ làm thay đổi quân đội chiến lược của Triều Tiên, nếu không sẽ chẳng có một cơ hội nhỏ nào nước này có cơ hội hạ cánh thành công tên lửa tới Guam, Hawaii hay bất kỳ nơi nào khác ngoài bán đảo Triều Tiên mà Hoa Kỳ đáng đóng quân”, James Hardy, biên tập chuyên mục Quân sự hàng tuần ở châu Á Thái Bình Dương đưa ra phân tích của mình trong một bài báo vào hôm thứ 5. Mới gần đây, Bình Nhưỡng vừa tung ra một vài hình ảnh ghi lại các cuộc tập dượt của quân đội nước này. Trong đó, có tấm ảnh bị nghi ngờ là sử dụng kỹ xảo trên photoshop.

Ảnh chụp cuộc tập dượt gần đây của quân đội Triều Tiên (Ảnh: CNN)

Tên lửa Triều Tiên sẵn sàng đối đầu "siêu bóng ma" B-2 Mỹ  ảnh 3
Bức ảnh tàu chiến Triều Tiên bị nghi ngờ là giả (Ảnh: CNN)

Lời đe dọa sáng nay của Triều Tiên là hành động đáp trả cho việc hôm qua Mỹ tuyên bố điều máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit sang Hàn Quốc tập trận thường niên. Mỹ cũng tuyên bố hành động này để khẳng định khả năng triển khai các cuộc tấn công tầm xa theo ý muốn với độ chính xác cao và vô cùng tốc độ.


Hình ảnh trong cuộc thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 12/2012 (Ảnh: CNN)

Triều Tiên mô tả hành động này của Hoa Kỳ như một giọt nước cuối cùng làm tràn ly, sẽ châm ngòi cuộc chiến tranh hạt nhân bằng bất cứ giá nào trên bán đảo Triều Tiên. Nước này cũng đã nhiều lần tuyên bố các cuộc tập trận là đối trọng với những đe dọa chiến tranh hạt nhân chống lại Triều Tiên.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ cũng nhấn mạnh các máy bay ném bom vừa triển khai hôm qua trong cuộc tập trận Mỹ - Hàn là nhằm mục đích duy trì hoa bình trong khu vực. “Hoa Kỳ kiên định trong cam kết liên minh phòng thủ với Hàn Quốc, để ngăn chặn các mối đe dọa, và để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực”, tuyên bố từ lực lượng Hoa Kỳ Hàn Quốc cho biết.