Tên lửa Thụy Điển rơi xuống lãnh thổ thành viên NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một tên lửa nghiên cứu do Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển (SSC) phóng đã bay chệch hướng và rơi xuống vùng núi của nước láng giềng Na Uy, nhà chức trách Thụy Điển xác nhận hôm 25-4. Na Uy là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tên lửa nghiên cứu của Thụy Điển bay chệch hướng và rơi xuống lãnh thổ Na Uy

Tên lửa nghiên cứu của Thụy Điển bay chệch hướng và rơi xuống lãnh thổ Na Uy

Tên lửa TEXUS-58 được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Esrange ở miền bắc Thụy Điển vào sáng 24-4. Trong một tuyên bố, SSC cho biết tên lửa “đi theo quỹ đạo dài hơn và hướng về phía Tây hơn một chút so với dự kiến và rơi xuống lãnh thổ Na Uy sau khi hoàn thành quãng đường bay 15 km”, cách địa điểm rơi dự kiến khoảng 40 km về phía Tây Bắc.

Người phát ngôn của SSC, Philip Ohlsson nói với hãng tin Reuters: “Tên lửa rơi xuống vùng núi ở độ cao 1.000 mét và cách khu dân cư gần nhất 10 km”.

SSC cho biết, tập đoàn này đã liên hệ với chính quyền Thụy Điển và Na Uy “ngay sau khi xảy ra sự cố”. Quả đạn sau đó đã được thu hồi và được đưa trở lại Esrange bằng trực thăng. “Các chi tiết kỹ thuật xung quanh sự cố về đường bay của tên lửa” hiện đang được điều tra.

“Chúng tôi hiện đang điều tra nguyên nhân vì sao tên lửa bay xa hơn về phía Tây Bắc so với dự kiến”, Marko Kohberg, người đứng đầu các hoạt động tên lửa và khinh khí cầu tại Esrange cho biết.

Vụ phóng tên lửa TEXUS-58 của Thụy Điển là một phần của chương trình nghiên cứu do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hỗ trợ thực hiện.