Tên lửa siêu thanh Trung Quốc có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ Mỹ?

  • 06/12/2014 13:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 5-12, Giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí Thế giới Igor Korotchenko cho rằng, việc Trung Quốc thử nghiệm thành công một phương tiện tấn công siêu thanh (HGV) cho thấy nước này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Mỹ.

Phát biểu với hãng thông tấn Sputnik, ông Korotchenko cho rằng: “Quan ngại của Mỹ được tập trung vào thực tế Trung Quốc đang tích cực thử nghiệm vũ khí dựa vào tốc độ siêu thanh, loại vũ khí mà các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của Mỹ gần như không thể đánh chặn”.

Được biết, trước đó Trung Quốc đã tiến hành phóng thử thêm một vũ khí HGV, mà Lầu Năm Góc gọi là WU-14, một phương tiện có tốc độ cực cao, có khả năng bay nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh. Các thử nghiệm trước đó của vũ khí này cho thấy, nó có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với tốc độ trên Mach 10, hoặc trên 12.000 km/giờ.
Tên lửa siêu thanh Trung Quốc có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ Mỹ? ảnh 1Trung Quốc tăng cường phát triển vũ khí siêu thanh HGV

Loại vũ khí thử nghiệm này, được thiết kế để đối phó với các hệ thống tên lửa đạn đạo, có khả năng tiếp cận mục tiêu bằng công nghệ lượn tương đối phẳng, làm giảm khả năng bị phát hiện. Việc sản xuất hàng loạt hệ thống phóng như vậy cũng sẽ gia tăng tầm bắn của các tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện tại của Trung Quốc lên 1/3 lần.

Chuyên gia Korotchenko nhấn mạnh rằng, việc tạo ra những vũ khí HGV này “cho thấy Trung Quốc có khả năng tạo nên công nghệ cần thiết để có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ”.

“Hiện nay, ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc được hiểu theo khái niệm rằng Mỹ là kẻ thù chính của nước này. Các kế hoạch phát triển của quân đội Trung Quốc, cơ cấu của quân đội Trung Quốc, và mong muốn xây dựng một hạm đội tàu sân bay - tất cả đều đang diễn ra trong bối cảnh của cuộc đối đầu với Mỹ”, ông Korotchenko nói.

Trước đó trong tuần, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm lần thứ 3 đối với loại vũ khí siêu thanh này và đã được quân đội Mỹ xác nhận. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá hải quân đánh bộ Jeff Poof, nói: “Chúng tôi luôn theo dõi các hoạt động quân sự của nước ngoài”, tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết của vụ phóng.

Theo tờ “The Free Bacon” của Mỹ, ngày 7-8-2014, Trung Quốc đã bí mật tiến hành vụ thử vũ khí HGV tại một bãi phóng tên lửa ở phía Tây. Vụ thử nghiệm đầu tiên được nước này thực hiện vào ngày 9-1-2014. Thông tin này sau đó được một số nguồn tin chính thức, trong đó có Bộ Quốc phòng Trung Quốc, thừa nhận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục