Tàu ngầm do thám tối mật của Nga bắt đầu chạy thử

  • 26/10/2016 15:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tạp chí National Interest, vào đầu tháng 10-2016, chiếc tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN) Podmoskovie của Nga đã rời cảng lần đầu tiên trong vòng 16 năm qua để tiến hành thử nghiệm trên biển. 

Tuy nhiên, tàu ngầm BS-64 Podmoskovie lớp Delfin giờ đã được Nga hoán cải, không còn mang tên lửa đạo đạo mà chuyển sang khả năng mang nhiều tàu ngầm "con" để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, ẩn sâu dưới lòng đại dương.

Podmoskovie có rất nhiều điểm giống với tàu ngầm bí mật USS Jimmy Carter của hải quân Mỹ. Đây là một chiếc tàu ngầm lớp Seawolf nhưng cũng được sửa đổi để mang theo tàu ngầm con nhằm thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

Tàu ngầm do thám tối mật của Nga bắt đầu chạy thử ảnh 1

Tàu ngầm Podmoskovie của Nga ra chạy thử trên biển sau 16 năm sửa chữa, biến đổi

Nga hạn chế tiết lộ thông tin về Podmoskovie, chỉ cho biết, nó đã được sửa chữa trong năm 1999 theo dự án 09787 của Bộ Quốc phòng Nga nhằm mục tiêu nghiên cứu đại dương. Vào năm 2002, các ống phóng trên tàu đã được dỡ bỏ, khiến vẻ ngoài của nó thay đổi nhiều so với các tàu lớp Delfin khác.

Podmoskovie có khả năng triển khai và thu hồi các tàu ngầm con không người lái từ khu vực đặt tên lửa cũ. Một trong các tàu ngầm này có thể kể đến như  chiếc Klavesin-1R do Viện công nghệ hàng hải của Nga thiết kế. Loại tàu ngầm con này có thể lặn sâu tới 6.000m và trang bị nhiều sonar tần số cao và thấp.

Ngoài ra, Podmoskovie còn được cho là có thể mang theo tàu ngầm hạt nhân mini AS-12 Losharik, chuyên sử dụng cho do thám và tiến hành các hoạt động đặc biệt ở độ sâu 6.000m. Thông số kĩ thuật chi tiết của Losharik vẫn là điều bí mật nhưng nó có thể được trang bị các thiết bị đặc biệt, nhằm lấy thông tin từ các dây cáp quang dưới biển.

Các loại tàu ngầm con khác mà Podmoskovie còn có thể mang bao gồm tàu 1851 Paltus và 1910 Kashalot. 2 chiếc tàu này được cho là sẽ phục vụ nghiên cứu cũng như hoạt động quân sự, tuy nhiên, khả năng cụ thể của nó chưa được Nga tiết lộ.

Tình báo phương Tây luôn cho rằng, Podmoskovie được nâng cấp để trở thành một phương tiện do thám cực kì quan trọng của Nga dưới lòng đại dương. Theo National Interest, Podmoskovie dự kiến sẽ gia nhập Lữ đoàn tàu ngầm số 29 trực thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga khi quay trở lại hoạt động.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục