Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ngày 28-7-2021 thông báo.
Tàu khu trục USS Benfold của Hải quân Mỹ
Tàu khu trục USS Benfold của Hải quân Mỹ

“Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS Benfold (DDG 65) đã di chuyển qua eo biển Đài Loan như thường lệ vào ngày 28-7 (giờ địa phương) phù hợp với luật pháp quốc tế”, Hạm đội 7 cho biết trong 1 tuyên bố.

Hải quân Mỹ cho hay, chuyến đi này thể hiện cam kết của Mỹ đối với 1 khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, và sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Hồi đầu tháng này, tàu khu trục USS Benfold đã tiến hành hoạt động mà Chính phủ Mỹ mô tả là hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc và giới chức Đài Loan chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Trước đó, quân đội Trung Quốc đã chỉ trích việc tàu khu trục lớp Arleigh Burke khác, USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hồi tháng 6 vừa qua. Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Quân khu phía Đông của quân đội Trung Quốc, Zhang Chunhui, vào thời điểm đó cho rằng hành động này cố tình phá hoại an ninh khu vực đồng thời gây tổn hại đến hòa bình và ổn định.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, trong các cuộc gặp trước đó với các quan chức Trung Quốc, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị, đã nêu quan ngại về lập trường của Bắc Kinh đối với eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là 1 tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.