Mỹ đưa máy bay đến Đài Loan, Trung Quốc phản ứng gay gắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo tờ SCMP, một máy bay quân sự Mỹ đã hạ cánh xuống Đài Bắc vào hôm 15-7 để vận chuyển kiện hàng cho tân giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ (AIT) tại Đài Loan, Sandra Oudkirk.

Các nguồn tin tại sân bay Tùng Sơn cho biết, chiếc C-146A Wolfhound của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống đây và ở đó khoảng 30 phút.

Cách đây ít lâu, cựu phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Australia, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương, Sandra Oudkirk đã được bổ nhiệm thay thế ông Brent Christensen giữ chức giám đốc AIT.

Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức với Đài Loan

Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức với Đài Loan

Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan cho biết, họ chỉ biết về chuyến bay nói trên sau khi nó hạ cánh xuống sân bay Đài Bắc.

Đây là chiếc máy bay quân sự thứ hai của Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan trong hơn một tháng qua. Vào hôm 6-6, máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ đã chở 3 thượng nghị sĩ nước này đến thăm Đài Loan.

Phản hồi với hành động trên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không nên tiếp xúc chính thức hoặc giúp quân sự hóa Đài Loan: "Đài Loan là một phần thiêng liêng và bất khả xâm phạm của lãnh thổ Trung Quốc. Các máy bay quân sự nước ngoài phải được chính phủ Trung Quốc cho phép trước khi hạ cánh xuống lãnh thổ của chúng tôi”.

Phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ không nên gửi tín hiệu sai cho lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan và tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ cần thống nhất, kể là bằng vũ lực nếu cần thiết. Trong khi đó, mặc dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng Mỹ vẫn là nước hợp tác trong nhiều lĩnh vực với vùng lãnh thổ này và là nhà cung cấp vũ khí chính.