Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản ứng gay gắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sau khi tàu chiến của hạm đội 7 hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Washington là nhân tố tạo ra sự nguy hiểm trong khu vực.

Vào hôm 22-6, hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục lớp Arleigh Burke, USS Curtis Wilbur, đã đi qua eo biển Đài Loan như thường lệ và phù hợp với luật pháp quốc tế. Mỹ khẳng định hành động này nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đài Loan cũng xác nhận tàu USS Curtis Wilbur di chuyển theo hướng bắc qua eo biển Đài Loan và không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng.

Tàu chiến hải quân Mỹ vẫn liên tục đi qua eo biển Đài Loan

Tàu chiến hải quân Mỹ vẫn liên tục đi qua eo biển Đài Loan

Tuy nhiên, phản hồi với thông tin này, quân đội Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo: “Phía Mỹ đang thực hiện thủ thuật cũ một cách cố ý, tạo ra vấn đề và làm rối loạn tình hình eo biển Đài Loan. Điều này cho thấy Mỹ chính là kẻ tạo ra mối nguy hiểm cho an ninh khu vực và chúng tôi phản đối mạnh mẽ hành động đó”.

Vào tháng 5, tàu USS Curtis Wilbur cũng đi qua eo biển Đài Loan, khiến Trung Quốc nổi giận và cáo buộc Washington đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Diễn biến này xuất hiện sau khi Đài Loan cho biết, họ đã phát hiện 28 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát vùng lãnh thổ này vào hôm 15-6.

Trước đó, G7 đã ra tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc liên tiếp thực hiện các hành động quân sự gây bất ổn eo biển Đài Loan, tuy nhiên Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên.