Tàu hộ vệ Anh phóng ngư lôi trúng căn cứ tàu ngầm hạt nhân Anh

ANTĐ - Trong một cuộc tập trận, do nhầm lẫn, tàu hộ vệ tên lửa "Argyle" (HMS Argyll) của Hải quân Hoàng gia Anh đã tấn công vào cầu cảng thuộc một cơ sở hạt nhân tại cảng Plymouth (Anh).

Trong một buổi tập luyện thường xuyên vào ngày 12-03, tàu hộ vệ F-231 HMS “Argyll” đã vô tình phóng một quả ngư lôi vào một cơ sở hạt nhân ở căn cứ hải quân Devonport, tại cảng Plymouth.

Quả ngư lôi không có đầu đạn hạt nhân đã phá vỡ hàng rào và trúng cầu cảng để bảo trì tàu ngầm hạt nhân. Rất may là vụ việc không gây ra hậu quả lớn.

Người đại diện của Hải quân Anh cho biết, đang điều tra nguyên nhân của vụ việc “quân ta bắn quân mình” đáng tiếc này.

Tàu hộ vệ F-231 HMS “Argyll” thuộc Type 23 của hải quân Anh

HMS “Argyll” là một trong số 13 tàu hộ vệ thuộc Type 23 của hải quân Anh. Nó có chiều dài 133m, rộng 16,1m, mớn nước 7,3m, lượng giãn nước tối đa 4900 tấn. tàu có khả năng cơ động với vận tốc 28 hải lý/h (tương đương 52km/h), phạm vi hoạt động 14.000km với vận tốc tuần hành 15 hải lý/h.

Hệ thống vũ khí của tàu hộ vệ Type 23 bao gồm: 2 bệ (mỗi bệ 4 ống phóng) tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, tầm bắn 130km, tốc độ 0,9Mach; 2 bệ (mỗi bệ 6 ống phóng) tên lửa hạm đối không tầm thấp Sea Wolf; 2 cụm 3 ống phóng ngư lôi 324mm, phóng ngư lôi Stingray, dẫn đường bằng radar chủ/bị động, tầm bắn 11km với vận tốc 45kn.

Ngoài ra, tàu còn có khả năng mang theo trực thăng Westland Lynx HMA8 và hàng loạt các vũ khí, trang bị khác như: 5 loại súng, pháo hạm khác nhau, tên lửa gây nhiễu, tên lửa nhử mồi, mồi nhử ngư lôi và các máy gây nhiễu điện tử...