Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam:

Tàu hải quân Hoa Kỳ tới Đà Nẵng đóng góp vào hòa bình, an ninh khu vực

  • 02/03/2018 06:16
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 1-3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ thông tin các hoạt động đối ngoại trong thời gian tới và trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.
Tàu hải quân Hoa Kỳ tới Đà Nẵng đóng góp vào hòa bình, an ninh khu vực ảnh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc tàu sân bay Hoa Kỳ sẽ tới thăm Đà Nẵng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer sẽ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 5 đến 9-3-2018. Chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm: Lễ đón tàu, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng...  

Chuyến thăm Việt Nam lần này của tàu sân bay Hoa Kỳ thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước được nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tháng 11-2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực”. 

Về thông tin người gốc Việt tại Campuchia chứng minh được đến nước này trước năm 2012 sẽ được cấp giấy tờ cư trú ngắn hạn, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam luôn mong muốn phía Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia trên tinh thần tạo điều kiện cho người Campuchia gốc Việt từng bước hoàn thiện giấy tờ pháp lý, được đảm bảo quyền lợi hợp pháp, sinh sống ổn định lâu dài tại Campuchia.

Cũng tại cuộc họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Từ ngày 29 đến 31-3, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS) lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10 tại Hà Nội. Đây là những hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm 2018. Nhân dịp này, Việt Nam cũng sẽ chủ trì tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS lần thứ nhất để thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác phát triển vào hợp tác GMS.

Tin cùng chuyên mục