Tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để chào đón các tập đoàn, công ty Mỹ nhằm thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam bên cạnh sự hấp dẫn của một thị trường 100 triệu dân và có triển vọng tăng trưởng nhanh, còn đang không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp bang California

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp bang California

Tiềm năng, dư địa hợp tác kinh tế Việt Nam - Mỹ còn rất lớn

Đoàn doanh nghiệp bang California (bang có nền kinh tế lớn nhất của Mỹ với GDP đạt 3.598 tỷ USD năm 2022), đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội trong 2 ngày 31-7 và 1-8 nhằm thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và bang California, đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các địa phương hai nước... Tham gia đoàn có nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ và bang California trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi tiếp tại trụ sở Chính phủ đã hoan nghênh đoàn, khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất và hiệu quả vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và bang California nói chung và với thành phố Oakland nói riêng, đặc biệt là về kinh tế thương mại và hợp tác cảng biển; nhấn mạnh bang California là một trong những đối tác địa phương hàng đầu của Việt Nam với gần 100 doanh nghiệp của bang đã đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có hơn 70 dự án đầu tư vào California.

Lãnh đạo Chính phủ ta cho rằng, tiềm năng, dư địa hợp tác giữa hai bên, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo và khởi nghiệp còn rất lớn. Theo đó, hai bên cần duy trì và thúc đẩy đà hợp tác tích cực trong tương lai.

Trên tinh thần chân thành, tin cậy, cởi mở, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục củng cố lòng tin, hai nền kinh tế bổ trợ, mang lại lợi ích cho nhau; phía Mỹ tạo điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, đồ gỗ, hàng điện tử, dệt may, da giày…; các doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Đoàn doanh nghiệp bang California là phái đoàn kinh tế mới nhất trong hàng loạt phái đoàn kinh tế của Mỹ thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; cũng như thúc đẩy trao đổi thương mại song phương. Trong đó, có đoàn gồm đại diện của hơn 50 tập đoàn, công ty hàng đầu của Mỹ trong các lĩnh vực quốc phòng, dược phẩm và công nghệ tới Việt Nam trung tuần tháng 3-2023… hay mới nhất là đoàn của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen thăm cuối tháng 7 vừa qua. Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong chuyến thăm nêu rõ, Việt Nam hiện là một nhân tố chủ chốt trên “sân khấu” kinh tế toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều công ty lớn của Mỹ có sự hiện diện đáng kể và ngày càng tăng tại Việt Nam, coi đây là điểm nút trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Những chuyến thăm, thúc đẩy đầu tư, làm ăn giữa Mỹ và Việt Nam diễn ra khi quan hệ đối tác toàn diện nói chung, hợp tác kinh tế giữa hai nước nói chung đang phát triển tích cực, nhanh chóng. Mỹ hiện đã trở thành đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Sự phát triển vượt bậc của quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ, trong đó quan hệ kinh tế - thương mại là trụ cột, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Nhiều năm qua, Mỹ luôn là một trong những nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng đầu vào Việt Nam. Trong năm 2022, Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 748,17 triệu USD với 91 dự án cấp mới, xếp thứ 8 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Tính đến hết tháng 2-2023, lũy kế tổng vốn đầu tư FDI từ Mỹ vào Việt Nam đạt 11,42 tỷ USD với tổng 1.223 dự án.

Hà Nội tạo điều kiện thúc đẩy các dự án đầu tư mới

Thành phố Hà Nội với vai trò một trung tâm chính trị, hành chính và kinh tế hàng đầu của cả nước luôn không ngừng nỗ lực cải thiện nhằm tạo dựng một môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thuận lợi, hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư, doanh nghiệp của Mỹ. Thủ đô Hà Nội là một điểm sáng, dẫn đầu cả nước trong thu hút vốn FDI thời gian qua.

Trong số 52 tỉnh, thành phố được rót vốn FDI vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2023, Hà Nội dẫn đầu với gần 2,27 tỷ USD, chiếm gần 16,7% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có 196 dự án mới với tổng vốn đầu tư đăng ký mới đạt 75,33 triệu USD; 89 lượt tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 209 triệu USD... Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tính riêng trong tháng 7 vừa qua, có 37 dự án được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 22,2 triệu USD. Cùng với đó, trong tháng 7 có 18 dự án được điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký tăng thêm đạt 24,5 triệu USD. Tính chung 7 tháng năm 2023, toàn thành phố Hà Nội đã thu hút hơn 2,28 tỷ USD vốn FDI, trong đó đăng ký cấp mới 233 dự án với số vốn đạt 97,5 triệu USD; 108 dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 193,5 triệu USD; 190 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần đạt 1,991 tỉ USD. Những dự án lớn đầu tư vào Hà Nội chủ yếu từ các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Mỹ, các nước thành viên EU... tập trung vào các lĩnh vực như kinh doanh bất động sản; công nghiệp chế biến chế tạo; xây dựng; dịch vụ giải trí, lưu trú và ăn uống; y tế và giáo dục...

Việc dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI đã cho thấy những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong việc không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho các nhà đầu tư quốc tế cũng như trong nước. Theo Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, hiện nay thành phố đang tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút hiệu quả nguồn vốn FDI với nhiều giải pháp.

Tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp bang California và Mỹ tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội chiều 31-7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Thủ đô đang trong giai đoạn phát triển quan trọng là xây dựng lại Luật Thủ đô, có hai quy hoạch phát triển Thủ đô đến năm 2045 và tầm nhìn 2065. Theo đó, Hà Nội đã xác định một số ngành, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư phù hợp với xu hướng phát triển chung, có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và khai thác các lợi thế của Thủ đô cũng như các thế mạnh của các tỉnh, thành phố trong vùng như lĩnh vực bất động sản, hạ tầng thương mại, ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường và tiêu hao ít năng lượng.

Người đứng đầu chính quyền thành phố nêu rõ, Thủ đô ưu tiên xúc tiến đầu tư một số lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng trong thời gian tới như nông nghiệp, du lịch, giáo dục - y tế, những ngành then chốt như dự án công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sinh học… Trong bối cảnh đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hoan nghênh chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp bang California tới Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với Hà Nội, cam kết chính quyền Thủ đô sẵn sàng hợp tác hỗ trợ, tạo điều kiện để thúc đẩy các dự án mới trên địa bàn, góp phần đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của quan hệ hai nước và địa phương.