Tăng trưởng tín dụng mới đạt hơn 6%, NHNN kỳ vọng đạt mục tiêu nhờ tăng tốc 3 tháng cuối năm

ANTD.VN - Đến 30/9, tăng trưởng huy động vốn toàn ngành ngân hàng đạt 5,9% (năm ngoái 7,68%), trong khi tăng trưởng cho vay đạt 6,1-6,2%, tổng dư nợ của nền kinh tế 12,63 triệu tỷ đồng.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, đến 30/9 vốn huy động ngành ngân hàng tăng trưởng 5,9% (năm ngoái 7,68%), với tổng vốn huy động của các ngân hàng thương mại 12,9 triệu tỷ đồng. Vốn cho vay đạt mức tăng trưởng 6,1-6,2%, tổng dư nợ của nền kinh tế 12,63 triệu tỷ đồng.

Theo lãnh đạo NHNN, tốc độ tăng trưởng tín dụng có tăng nhưng không nhanh như năm ngoái. Nguyên nhân xuất phát từ những khó khăn trong và ngoài nước, tác động đến doanh nghiệp. Cụ thể, phải kể đến những cầu đầu tư, tiêu dùng, tín dụng đều giảm.

Về lãi suất, ông Tú cho biết, theo số liệu gần nhất, mức giảm trung bình của các khoản cho vay mới 1,5% là mức tích cực. Nhờ đó, mức lãi suất bình quân với khoản ngắn hạn là 5,5-7% và trung - dài hạn là 8,5-10% cho khoản cho vay mới.

"Ngay từ đầu năm, NHNN dự kiến mức giảm lãi suất cho vay khoảng 1% đã là rất tích cực rồi, nhưng với sự quyết liệt của các hệ thống chính trị, cùng thông điệp mạnh mẽ ngay từ đầu năm, tôi xin mạnh dạn khẳng định rằng chính sách tiền tệ đã rất nới lỏng", Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Với các khoản vay cũ, theo ông Tú sẽ có độ trễ khi huy động vốn của các ngân hàng thương mại trước đây ở mức rất cao lên tới 10-12%. Vì vậy, mức lãi suất bình quân hiện nay là 9-11%. Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN cho biết, thực tế khi trả nợ, ngân hàng và doanh nghiệp đều có sự thỏa thuận để giảm bớt lãi suất theo hướng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Với tín dụng chính sách cho người nghèo, người thu nhập thấp, theo NHNN, có mức tăng trưởng cao 8,19%, tổng dư nợ 306.000 tỷ đồng với 6,7 triệu khách hàng.

Tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng vẫn cách xa mục tiêu cả năm là 14%

Tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng vẫn cách xa mục tiêu cả năm là 14%

Theo ông Đào Minh Tú, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, ngành ngân hàng cũng xác định, nếu không đẩy mạnh công cụ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp khó khăn, doanh nghiệp giải thể, nền kinh tế cũng khó phục hồi, nhất là sau 2 năm đại dịch.

Theo đó, ngay từ đầu năm ngân hàng thương mại đã có công cụ, tạo nguồn lực thoải mái hơn cho ngân hàng thương mại cho vay với giá rẻ, hạ lãi suất với 11 giải pháp trọng tâm.

Trong đó, với Nghị định cho phép vay mới trả nợ cũ tạo dư địa về mặt pháp lý, cũng như công cụ cho các tổ chức tín dụng cung cấp sản phẩm đa dạng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.

"Tất nhiên, câu chuyện trả cũ - vay mới giai đoạn đầu không như lý thuyết đặt ra nhưng chắc chắn qua giai đoạn ban đầu, sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp và ngân hàng", Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Đối với việc tái cơ cấu khoản nợ, khoản lãi đến hạn, theo lãnh đạo NHNN, tuy còn khó khăn nhưng ngành ngân hàng đã thực hiện được hơn 120.000 tỷ đồng. Cùng với đó là các gói tín dụng chuyên đề như hỗ trợ giảm lãi suất 2%; gói hỗ trợ 120.000 tỷ cho nhà ở xã hội; gói 15.000 tỷ cho thủy sản, gỗ… tạo dư địa vốn cho doanh nghiệp.

Đồng thời, ngân hàng cũng đã phối hợp địa phương lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhằm giải quyết cụ thể, triệt để vướng mắc.

Đối với các giải pháp gián tiếp, ngành ngân hàng vẫn đang hỗ trợ tích cực thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thông qua việc các ngân hàng phát hành trái phiếu nếu đủ điều kiện. Tuy vừa qua thị trường trái phiếu bộc lộ rõ những bất cập nhưng đây vẫn là một kênh huy động vốn quan trọng và hầu hết các doanh nghiệp vẫn đang làm tốt.

“Thông qua các giải pháp trên, chúng tôi rất mong tín dụng sẽ đạt mức như kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế. Hy vọng trong 3 tháng cuối năm, theo thông lệ, tín dụng sẽ tăng nhanh lên.

Ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt cùng sự đồng hành của các địa phương, tạo điều kiện để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vươn lên trong bối cảnh kinh tế khó khăn", Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói.