Tăng giá điện: Hộ tiêu dùng hơn 400kWh điện/tháng phải tính toán kỹ

ANTD.VN - Đánh giá tác động của đợt tăng giá điện từ ngày 1-12 vừa qua của Bộ Công Thương cho thấy, các hộ tiêu thụ từ 400kWh điện/tháng trở lên, số tiền điện phải thanh toán sẽ tăng.

Giá điện tăng, cần tính toán sử dụng điện tiết kiêm

Cụ thể, trong khi các hộ tiêu thụ điện từ 0 kWh/tháng đến dưới 400kWh/tháng, tiền điện tăng chi mỗi tháng chỉ từ 3.250 đồng đến 34.800 đồng/tháng, thì với hộ tiêu thụ  trên 400kWh/tháng, số tiền trung bình phải thanh toán trong một tháng theo giá mới là hơn  800.000 đồng.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, cả nước có khoảng 1,4 triệu hộ tiêu thụ trên 400kWh/tháng, chiếm 6% tổng số khách hàng tiêu dùng điện. Trong đó, sản lượng điện trung bình của nhóm khách hàng này là 682,6 kWh/tháng. 

Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng, với cách tính giá bán lẻ điện sinh hoạt chia làm 6 bậc thang, từ bậc thang thứ 6 trở đi (tiêu thụ trên 400 kWh/tháng trở lên) áp dụng một mức giá, trong khi các bậc thang dưới khoảng cách khá dày thì không khuyến khích tiết kiệm điện. Tuy nhiên, với cách tính mới này, các hộ thường xuyên tiêu thụ nhiều điện sẽ phải cân nhắc.

Cách tính tiền điện sinh hoạt bậc thang theo giá mới

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, với đợt tăng giá điện này, hộ thuộc nhóm khách hàng kinh doanh dịch vụ, mức tăng khoảng 5,7%; Khách hàng sản xuất tăng từ 1,4-6,4%; Đối với đơn vị hành chính, sự nghiệp, mức tăng là 4,97%. 

Các chuyên gia cho rằng, đây mới là tính toán ảnh hưởng trực tiếp. Việc giá điện tăng bất ngờ và gần Tết, dù tỷ lệ tăng không cao nhưng cũng gây diễn biến bất lợi với giá cả dịp cuối năm. Song cũng có ý kiến cho rằng, việc tăng giá điện vào thời điểm này đã được tính toán kỹ lưỡng, khi lạm phát năm 2017 đã chắc chắn dừng ở 4%. Mặt khác, từ tháng 3-2015 đến nay, giá điện tăng thấp hơn tốc độ tăng giá trung bình của các mặt hàng khác trong nền kinh tế. 

Tuy nhiên, giá điện tăng chắc chắn sẽ buộc các hộ tiêu thụ phải tính toán phương án tiết kiệm điện. 

Từ ngày 1-12-2017, giá bán lẻ điện bình quân sẽ tăng thêm 6,08% so với trước đây, lên mức 1.720,65 đồng/kWh. Việc tăng giá điện được đánh giá là khá bất ngờ, vì thông tin này chỉ được công bố trước thời điểm tăng giá chỉ vài tiếng.