Tăng cường hàng loạt biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm hình sự

  • 16/01/2014 19:32
  • 0 bình luận
  • M.H - Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Sự vào cuộc nhanh, quyết liệt và hết sức nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Giáp Ngọc 2014, đã giúp các lực lượng Công an Hà Nội đạt được kết quả đồng đều, toàn diện trên các lĩnh vực công tác. Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 tháng thực hiện đợt cao điểm Công an Hà Nội tổ chức ngày 16-1, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP, vừa đánh giá những ưu điểm, kết quả, cả những tồn tại, đặc biệt vạch ra đường hướng quan trọng trên các lĩnh vực công tác, ngay những tháng đầu năm này.

“Rà” từng nguy cơ, tồn tại

Không đề cập nhiều đến kết quả, thành tích, gần 10 ý kiến phát biểu của chỉ huy một số phòng nghiệp vụ các khối An ninh, Cảnh sát, Công an quận, huyện, phường, theo yêu cầu của đồng chí Giám đốc, đi sâu chỉ rõ, phân tích những nguy cơ khiến hoạt động tội phạm có thể tăng trong dịp Tết; những tồn tại trong quy trình công tác.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS cho biết, trong một vài tháng trở lại đây, hoạt động của tội phạm trộm cắp có dấu hiệu gia tăng. Trộm công sở, trộm nhà dân và ở địa bàn công cộng. Một vài địa bàn có hiện tượng chậm, thậm chí không báo cáo thông tin; cùng với công tác tuyên truyền, phòng ngừa còn hạn chế khiến đối tượng trộm cắp hoạt động thời gian khá dài mới bị phát hiện, bắt giữ. Người đứng đầu lực lượng CSHS thông tin, bắt đầu từ ngày 17-1, cùng với việc tiếp tục tuyên truyền, phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, CSHS sẽ phối hợp với phòng nghiệp vụ CATP kiểm tra những cơ sở kinh doanh đặc biệt như phòng giao dịch ngân hàng, hiệu vàng, quỹ tín dụng…có trụ sở ở nơi hẻo lánh. “Công tác kiểm tra nhằm phát hiện, chấn chỉnh sơ hở về đảm bảo an ninh, từ đó hạn chế tối đa nguy cơ tội phạm lợi dụng gây án”, Đại tá Dương Văn Giáp khẳng định.

Tăng cường hàng loạt biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm hình sự ảnh 1
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trao Quyết định bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho Đại tá Nguyễn Duy Ngọc

Ghi nhận những biện pháp đã triển khai cũng như hướng dẫn, đề nghị của Phòng CSHS đối với Công an cơ sở về phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tuy nhiên, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã lưu ý “Quả đấm thép” của CATP: “Phải quyết liệt hơn nữa với tội phạm cướp giật. Số vụ bắt giữ, xử lý trong thời gian qua khá cao, nhưng hiện tượng, số vụ cướp giật xảy ra vẫn còn nhiều. Loại tội phạm này còn hoạt động, gia tăng, người dân sẽ càng bất an, bức xúc”.

“Số vụ tai nạn giao thông giảm, nhưng số người chết và tai nạn giao thông nghiêm trọng lại tăng trong tháng cao điểm. Đề nghị đồng chí Trưởng Phòng CSGT báo cáo tình hình và giải pháp để đạt đồng đều mục tiêu “3 giảm”, đồng chí Giám đốc nêu vấn đề với Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT. Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, qua phân tích các vụ tai nạn giao thông xảy ra thời gian gần đây, nhất là các vụ tai nạn nghiệm trọng, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, và thành lập 12 tổ công tác, phối hợp với 12 Công an quận, huyện, tập trung kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạmcác tuyến quốc lộ, trục giao thông chính từ 19h đến 24h hàng ngày. Với tuyến huyết mạch như quốc lộ 1A, chỉ huy Phòng tăng cường đội Tuần tra dẫn đoàn, phối hợp cùng đội CSGT số 8, cắm chốt, tuần lưu liên tục từ 19h đến 24h. “Những kế hoạch này trước mắt sẽ được duy trì đến trung tuần tháng 2-2014, và sẽ là biện pháp khả thi để kéo giảm tai nạn giao thông trong khung giờ thường xảy ra tai nạn”, Đại tá Đào Vịnh Thắng bày tỏ.

Tăng cường hàng loạt biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm hình sự ảnh 2
Đồng chí Giám đốc trao thư khen của lãnh đạo Bộ Công an
Tăng cường hàng loạt biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm hình sự ảnh 3
Và bằng khen của lãnh đạo Bộ Công an, UBND TP cho các tập thể lập thành tích trong đợt cao điểm

Sau  khi nghe báo cáo - ý kiến của chỉ huy các phòng: CSKT, CS QLHC về TTXH, Văn phòng Cơ quan CSĐT, CAQ Tây Hồ, CAH Mỹ Đức và một số phòng An ninh về kết quả và những biện pháp tiếp theo thực hiện cao điểm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã đề nghị Trung tá Đinh Bá Pha, Phó trưởng CAP Giảng Võ báo cáo giải trình về việc không thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác tội phạm do người dân cung cấp. Trước đó, Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng CSHS nêu tại hội nghị về thủ đoạn phạm tội mới; đối tượng dùng dây cáp và xe ô tô kéo đổ “cây” ATM của ngân hàng Maritime Bank tại số 187 Giảng Võ, quận Ba Đình, hôm 10-1. Thời điểm xảy ra vụ việc trên vào lúc sáng sớm, một người dân đã chứng kiến và lập tức đến CAP Giảng Võ để trình báo. Tuy nhiên, CAP đã không báo cáo ngay  sự việc nên đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tá Đinh Bá Pha giải trình tại sao CAP tiếp nhận thông tin trình báo của nhân dân nhưng không báo cáo ngay CAQ và phòng nghiệp vụ CATP để phối hợp. Theo Trung tá Pha, do thời điểm xảy ra vụ việc trời tối và cán bộ CAP đi tìm nhưng không thấy “cây” ATM bị phá, nên đã đề nghị công dân đó ngồi lại CAP để viết tường trình. Ngay lập tức, đồng chí Giám đốc chất vấn: “Tại sao các đồng chí không chở người dân đó ra chỉ tận hiện trường? Nếu thông tin được thông báo để xử lý kịp thời từ phường đến quận, và các tổ tuần tra cơ động của CATP, nhóm đối tượng đã có thể bị bắt giữ”. Nghiêm khắc phê bình Trung tá Pha về việc không chấp hành nghiêm quy định tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác tội phạm của người dân, đồng chí Giám đốc đã đề nghị Trưởng CAQ Ba Đình sớm điều chuyển công tác với Trung tá Pha; và sau đó hội đồng kỷ luật sẽ xem xét, đưa ra hình thức xử lý.

Quyết liệt “đánh” các loại tội phạm, vi phạm

Trong một tháng các lực lượng Công an Hà Nội triển khai cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, kết quả tích cực đã đạt được trên nhiều lĩnh vực công tác. Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, có 4 “việc nổi” đã thực hiện được. Đó là ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo triển khai cao điểm, CATP đã bắt tay thực hiện ngay; cùng với đó đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, nhân dân cùng vào cuộc. Điểm nổi bật là cơ bản thủ trưởng các đơn vị đã quán triệt, đôn đốc, triển khai nghiêm túc đến CBCS. Một số vụ việc, vụ án “nổi cộm” đã được làm sáng tỏ, trong quá trình triển khai cao điểm. Trong 1 tháng qua, đồng chí Giám đốc ghi nhận, sự vào cuộc của người dân thể hiện rõ nét, trách nhiệm, qua việc tham gia tuần tra kiểm soát, thu nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo…

Tăng cường hàng loạt biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm hình sự ảnh 4
Thiếu tướng Trần Thùy trao các quyết định khen thưởng cho các tập thể lập thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm

 
Chỉ rõ và phân tích những tồn tại, hạn chế ở một số công tác, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã định hướng những chủ trương, biện pháp cụ thể trên lĩnh vực đảm bảo ANCT, TTATXH. “Đối với công tác đảm bảo ANCT, thủ trưởng các đơn vị phải quán triệt CBCS, có phân công, phân nhiệm rõ ràng. Phải thường xuyên chú trọng công tác bảo vệ các địa bàn trọng điểm, bảo vệ cơ quan, nội bộ, an ninh văn hóa và bí mật Nhà nước”, người đứng đầu Công an Hà Nội yêu cầu.

Trên lĩnh vực đấu tranh tội phạm hình sự, ngoài chủ công là Phòng CSHS, đồng chí Giám đốc xác định yêu cầu cụ thể với các phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã, và phường, đồn, trạm, chủ động phối hợp, phòng ngừa, “đánh” mạnh các loại tội phạm. Ngăn chặn, không để xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng tại các trọng hộ, ngân hàng, quỹ tín dụng, hiệu vàng. Không để tệ nạn cờ bạc xuất hiện tại các lễ hội, đình chùa. “Phòng CSHS và công an cơ sở phối hợp, “rà” các ổ nhóm, đối tượng có biểu hiện tổ chức đánh bạc, đánh bạc; các ổ nhóm hoạt động trộm cắp ở địa bàn công cộng, lễ hội. Công tác Công an phải song hành cùng phát động phong trào người dân tham gia giữ gìn ANTT mới đạt hiệu quả cao”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói. Cũng liên quan đến công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trộm cắp, theo yêu cầu của Giám đốc, từ nay đến trước Tết, Phòng CSHS phối hợp với CAQ Hai Bà Trưng và CAP Phố Huế, tổ chức ký cam kết cho các hộ kinh doanh phụ tùng ô tô, xe máy, không giao dịch hàng hóa không rõ nguồn gốc. Trường hợp đã làm cam kết mà vẫn vi phạm và bị phát hiện, CQĐT sẽ vào cuộc, kiên quyết xử lý.

Tăng cường hàng loạt biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm hình sự ảnh 5

Thiếu tướng Đinh Văn Toản trao các quyết định khen thưởng cho các tập thể lập thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm


Xác định nhiệm vụ chủ công đối với Phòng CS Môi trường về phòng ngừa, xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương năm nay, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị CS Môi trường phối hợp với CAH Mỹ Đức và chính quyền cơ sở, có biện pháp tuyên truyền, giám sát, dứt khoát không để tình trạng công khai treo móc, bày bán động vật. Bên cạnh đó, ngay từ bây giờ, Phòng CSHS phải xây dựng phương án, tung “quân” về chùa Hương trước, trong dịp Tết, để xử lý tình trạng “cò” xe, “cò” đò, trộm cắp, lừa đảo, móc túi, góp phần giữ gìn hình ảnh chốn thiêng cửa Phật.

Công tác tuần tra nhân dân, tuần lưu của lực lượng CSCĐ và của Công an cơ sở là những yêu cầu mà đồng chí Giám đốc nêu, để phòng ngừa tội phạm cướp giật, trộm cắp, nhất là thời điểm “tháng củ mật” này. Cùng với đó, CSKV phải vào từng hộ dân, từng cơ quan, doanh nghiệp để tuyên truyền thủ đoạn tội phạm trộm cắp, kiểm tra sơ hở và hướng dẫn phòng ngừa. “Những chốt tuần tra nhân dân sáng đèn, những tổ CSCĐ lặng lẽ làm nhiệm vụ trong đêm, đó không chỉ là hình ảnh đẹp, mà còn rất hiệu quản phòng ngừa tội phạm, tạo niềm tin, sự vững tâm đối với người dân”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói.

 Chăm lo gia đình chính sách, chiến sỹ hoàn cảnh khó khăn

 Xác định những nhiệm vụ cụ thể với các đơn vị, địa bàn trong công tác chấp hành pháp luật; công tác QLNN về TTATXH; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy; chống hàng giả, hàng lậu, thực phẩm bẩn… Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng đã nêu rõ yêu cầu về công tác đảm bảo TTGT-ĐT từ nay đến trước Tết Nguyên đán. Lực lượng CSGT phối hợp với CSTT và Công an quận, huyện có địa điểm tổ chức chợ hoa, các điểm vui chơi công cộng, điểm bắn pháo hoa, phải xây dựng phương án phân luồng từ xa, tại chỗ, không để xảy ra ùn tắc. Công tác đảm bảo TTGT phải gắn với đấu tranh, phòng ngừa đối tượng trộm cắp, móc túi. Đồng chí Giám đốc chỉ rõ 1 địa bàn trọng điểm là chợ hoa quả Long Biên; yêu cầu lực lượng chức năng thành phố phải vào cuộc cùng CAQ Ba Đình, rà soát, phát hiện, đấu tranh kiên quyết hiện tượng cưỡng đoạt, “bảo kê”.

 Khẳng định “nếu để xảy ra ùn tắc, trưởng quận, huyện phải chịu trách nhiệm”, đồng chí Giám đốc đề nghị CSGT tăng cường tuần lưu ở các trục đường chính. Khi xảy ra ùn ứ, lực lượng chức năng quận, huyện và cấp phường, thị trấn phải vào cuộc quyết liệt. Quá trình kiểm tra, gặp phương tiện tỉnh ngoài vi phạm, lực lượng chức năng bên cạnh việc xử lý kiên quyết, cũng cần linh hoạt nhắc nhở, hướng dẫn người vi phạm một cách mềm mỏng, có văn hóa.

Lĩnh vực đảm bảo TTĐT chú trọng giải quyết hàng rong, hàng quán lấn chiếm vỉa hè kinh doanh. Theo đó, ngoài CSTT, lực lượng CSKV phải tuyên truyền tích cực, nêu rõ chủ trương của thành phố không để hàng rong tồn tại. Đặc biệt, phải phân tích, nói cho người dân thấy được trách nhiệm đối với đại cục chung là diện mạo khang trang của đô thị.

“TTĐT là công tác đòi hỏi sự bền bỉ, lâu dài. Chúng ta giải quyết những điểm “nóng” trước, những địa bàn giáp ranh trước, từ đó nhân rộng”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung gợi mở; đồng thời xác định với Phòng CSTT trong dịp Tết không để tình trạng trông giữ phương tiện tràn lan, quá giá quy định. Các đơn vị, địa bàn phải xó phương án  tuần tra khép kín, nhất là đêm 30, để chống đua xe trái phép, đối phát. Bên cạnh đó, các lực lượng 141, 142 phải chủ động xây dựng kế hoạch bố trí linh hoạt về thời gian, địa bàn, tăng cường chấn chỉnh tư thế, tác phong khi làm nhiệm vụ.

 “Thủ trưởng các đơn vị tăng cường quản lý CBCS, đồng thời phải quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình chính sách, CBCS có hoàn cảnh khó khăn”, đồng chí Giám đốc đề nghị và nhấn mạnh không sử dụng tiền công để biếu xén, tổ chức liên hoan linh đình, lãng phí. Đối với những trường hợp CBCS bị kỷ luật, chỉ huy đơn vị và Phòng Tổ chức cán bộ phải đối thoại, giải đáp, chỉ rõ khuyết điểm để họ tâm phục, khẩu phục. Tinh thần chung là làm tốt công tác phòng ngừa, động viên CBCS, kéo họ lại bằng tình cảm và công việc. Công tác Hậu cần những ngày sắp tới, theo chỉ đạo của Giám đốc, phải tập trung kiểm tra lại công cụ, phương tiện làm việc, chiến đấu luôn sẵn sàng. Quan tâm trang trí trụ sở cơ quan khang trang, sạch sẽ và tiết kiệm; đồng thời tổ chức tiếp công dân đến chúc Tết trang trọng, thân mật, gần gũi. Nhiều phần việc đã được đồng chí Giám đốc thông tin tại hội nghị; như chuẩn bị công tác tổ chức, hậu cần chia tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới, và một số hội nghị lớn của CATP, ngay trong những ngày đầu năm mới.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đối với đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc CATP. Thừa ủy quyền của đồng chí Bộ trưởng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã trao Quyết định cho Đại tá Nguyễn Duy Ngọc; đồng thời thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP chúc mừng Đại tá Nguyễn Duy Ngọc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo Thiếu tướng Trần Thùy – Phó Giám đốc CATP, trong 1 tháng thực hiện cao điểm, các lực lượng CATP đã kiềm chế, làm giảm phạm pháp hình sự; đã điều tra, khám phá 308 vụ, bắt 456 đối tượng, đạt trên 75%. Đã phát hiện, khám phá 413 vụ - 42 đối tượng vi phạm trật tự quản lý kinh tế, đạt 82% chỉ tiêu; phát hiện, xử lý 17 vụ - 17 đối tượng vi phạm về pháo; điều tra, xử lý hình sự 404 vụ - 480 đối tượng phạm tội về ma túy…

Kết quả thực hiện cao điểm của Công an Hà Nội được các đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, và đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương - Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, gửi thư khen. Nhiều tập thể của CATP đã được Bộ trưởng Bộ Công an, UBND TP và BCĐ 197 thành phố tặng bằng khen. Gần 90 tập thể và cá nhân được Giám đốc CATP tặng giấy khen về thành tích trong đợt cao điểm, và triển khai thu thập, cập nhật dữ liệu cư dân.

Tin cùng chuyên mục