Tân Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu ấn tượng với sự phát triển của Hà Nội

  • 29/11/2019 14:58
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp ngài Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.
Tân Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu ấn tượng với sự phát triển của Hà Nội ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp tân Đại sứ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, ngài Đại sứ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của ngài Chủ tịch UBND TP, đồng thời bày tỏ vinh dự khi nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. Bày tỏ ấn tượng trước sự thay đổi tích cực của Hà Nội trong những năm qua, Đại sứ cho biết, EU sẽ ưu tiên trong hợp tác trong lĩnh vực nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, như mục tiêu của tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu đưa ra mới đây, do đó Đại sứ cũng kỳ vọng có thể hợp tác tổ chức các sự kiện về môi trường với Hà Nội. 

Chúc mừng ngài Pier Giorgio Aliberti trên cương vị mới là Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mong muốn trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ngài Đại sứ sẽ tiếp tục là nhịp cầu xây dựng, kết nối hợp tác giữa Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng và EU lên tầm cao mới. Đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực trong thời gian tới, kỳ vọng hợp tác toàn diện trong lĩnh vực kinh tế-thương mại ngày càng được thúc đẩy.

Thông tin một số nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô trong năm qua, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội có hợp tác toàn diện về đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục, thể thao với nhiều quốc gia châu Âu; đồng thời luôn xác định hợp tác với các thành viên EU là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển.

Sự hiện diện rõ nét của nền văn hóa châu Âu tại Hà Nội khiến TP trở nên khác biệt so với nhiều thành phố châu Á khác. Do đó, TP cũng có chiến lược bảo tồn và phát huy nét bản sắc đó.  

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP mong muốn ngài Đại sứ trên cương vị của mình sẽ hỗ trợ cho những hợp tác này được duy trì. Hà Nội cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm của EU trong xây dựng nền kinh tế xanh, nền kinh tế tuần hoàn, xây dựng đô thị thông minh, hạ tầng đô thị, duy trì các kiến trúc cổ của các nền văn minh châu Âu tại phố cổ Hà Nội, công nghệ về xử lý ô nhiễm không khí, nguồn nước, rác thải trong y tế và công nghiệp, nguồn nhân lực chất lượng cao…

Bên cạnh đó, năm 2020, Giải đua Công thức 1 (F1) tại Hà Nội sẽ có sự tham dự của nhiều đội đua châu Âu, TP cũng muốn học hỏi kinh nghiệm của EU trong tổ chức sự kiện này. Về phía TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP khẳng định sẽ luôn tạo điều kiện cho các hoạt động, chương trình hợp tác giữa hai bên.

Cảm ơn những thông tin cụ thể từ lãnh đạo TP, ngài Đại sứ khẳng định đây những tư liệu quý báu gợi ý nhiều hợp tác tiềm năng giữa EU và Hà Nội trong thời gian tới, đồng thời cũng phù hợp với những ưu tiên phát triển của EU trong tương lai.

Nhân dịp này, ngài Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã hỗ trợ EU tổ chức những sự kiện hợp tác trên địa bàn Thủ đô thời gian qua. Đồng thời khẳng định, EU sẽ luôn đồng hành cùng Hà Nội trong tiến trình phát triển, thông qua những dự án cụ thể và thiết thực trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục