Tấn công mạnh các ổ nhóm tội phạm nguy hiểm

ANTD.VN - Tính đến thời điểm này, giai đoạn 1 của đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu - 2017 đã được các đơn vị Công an Hà Nội triển khai quyết liệt, tạo khí thế tiến công tội phạm mạnh mẽ và bước đầu đã có được những kết quả nhất định, góp phần kiềm chế hoạt động của tội phạm, nhất là các loại tội phạm nguy hiểm.

Điều tra cơ bản, toàn diện các địa bàn

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - CATP Hà Nội, trong giai đoạn 1 thực hiện cao điểm (từ ngày 16-11 đến nay), lực lượng CSHS - CATP đã nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, tập trung thực hiện quyết liệt công tác điều tra cơ bản từng địa bàn, nắm chắc các loại đối tượng thuộc diện quản lý đặc biệt để có đối sách xử lý kịp thời, không phát sinh thành những điểm “nóng” phức tạp về ANTT.

Cảnh sát cơ động Hà Nội đang kiểm tra tàu khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Hồng

Với chức năng tham mưu, giúp việc cho Ban Giám đốc trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội và trực tiếp thực hiện, Phòng CSHS - CATP đã thường xuyên phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng rà soát, kiểm tra hành chính toàn bộ các tuyến, địa bàn trọng điểm trong thành phố, kịp thời phát hiện và ngăn chặn ngay những hoạt động có dấu hiệu tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác.

CAQ Đống Đa đấu tranh với đối tượng bắt cóc "con tin" tại Bệnh viện Bạch Mai

Cũng trong hai tuần đầu thực hiện giai đoạn 1 của cao điểm, CSHS Hà Nội đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng 141, 142/ CAHN tổ chức tuần tra, kiểm soát, mật phục tại các khu vực “nhạy cảm” về ANTT, TTATGT để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động tội phạm ở địa bàn công cộng như nhà ga, sân bay, bến tàu, bến xe, vườn hoa, trung tâm thương mại, bệnh viện… và trên đường phố. 

Cùng với CSHS, lực lượng Cảnh sát môi trường (CSMT) CATP Hà Nội cũng triển khai nhiều biện tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm và vi phạm về môi trường. Đại tá Doãn Hữu Châu, Trưởng phòng CSMT - CATP chia sẻ: “Trong giai đoạn 1 thực hiện cao điểm, lực lượng CSMT - CATP đã xây dựng và phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai có hiệu quả nhiều chuyên đề đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và vi phạm trong lĩnh vực môi trường như khai thác cát, sỏi trái phép, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và xả chất thải độc hại ra môi trường gây ô nhiễm”.

Trao đổi với chỉ huy Phòng CSGT - CATP Hà Nội, phóng viên ANTĐ được biết trong nửa cuối tháng 11 vừa qua, đơn vị này đã triển khai thực hiện nhiều chuyên đề đảm bảo TTATGT, giải quyết có hiệu quả tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ ở những tuyến, nút giao thông trọng điểm và các cửa ngõ ra, vào thành phố cũng như trong nội đô, góp phần làm giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí, tạo thuận lợi cho mọi người dân đi lại trên địa bàn Thủ đô.

“Do triển khai sâu các biện pháp, giải pháp đảm bảo TTATGT, trong nhiều tháng nay trên địa bàn thành phố không xảy ra hiện tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Ý thức chấp hành Luật giao thông của mọi người dân được nâng lên rõ rệt và số vụ vi phạm về TTATGT cũng giảm” - Đại diện chỉ huy Phòng CSGT cho biết.

Nhiều ổ nhóm tội phạm bị đánh sập

Trong giai đoạn 1 thực hiện cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu - 2017, lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) cũng được Ban Giám đốc CATP đánh giá là một trong những đơn vị mũi nhọn chống tội phạm, nhất là những vi phạm về khai thác cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông của Hà Nội.

Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP cho biết: “Hà Nội có tuyến đường sông dài và hoạt động của các đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép rất manh động, liều lĩnh. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc CATP đã điều động lực lượng CSCĐ cùng tham gia phối hợp, hỗ trợ các lực lượng CSMT, Cảnh sát đường thủy tấn công trấn áp mạnh các đối tượng hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép. Từ tháng 8-2016 đến nay, CSCĐ cùng với các lực lượng chức năng đã tổ chức tuần tra mật phục trên sông cả ngày lẫn đêm, phát hiện và xử lý hàng chục vụ vi phạm trong lĩnh vực này”.

Cũng trong giai đoạn đầu thực hiện cao điểm, do làm tốt các mặt công tác điều tra cơ bản và quản lý chắc địa bàn, đối tượng, các đơn vị nghiệp vụ CATP phối hợp với Công an các quận, huyện đã tập trung phát hiện, điều tra làm rõ ngay các vụ trọng án và đánh sập nhiều băng, ổ nhóm tội phạm nguy hiểm như ổ nhóm tàng trữ, sử dụng vũ khí “nóng” gây án nghiêm trọng do Nguyễn Vinh Long (SN 1979, trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) cầm đầu; ổ nhóm mua bán trái phép các chất ma túy, tàng trữ vũ khí quân dụng, bắt “trùm” ma túy Lê Cao Long (SN 1969, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng) và giải cứu thành công vụ bắt cóc “con tin” xảy ra tại Khoa Nội tiết Bệnh viện Bạch Mai vào rạng sáng 27-11 vừa qua.

Đáng chú ý, trong những ngày cuối tháng 11-2016, khi giai đoạn 1 của cao điểm sắp hoàn thành, lực lượng Truy nã tội phạm CATP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khác của CATP và Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước phát hiện và bắt giữ 5 đối tượng truy nã với 3 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, trong đó có Nguyễn Vinh Long, tức Long “ma”, đối tượng đã dùng súng AK 47 bắn vào khách sạn Nam Cường 2, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) làm chết một nhân viên lễ tân khách sạn và bị thương một người khác, xảy ra vào cuối tháng 10-2016.