Tạm ngưng, thu hồi ngay các trang web “.vn” có nội dung xâm hại trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa ban hành “kế hoạch triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng, giai đoạn 2021-2025”.
Kênh Youtube có nội dung vi phạm, xâm phạm quyền lợi trẻ em bị xử lý

Kênh Youtube có nội dung vi phạm, xâm phạm quyền lợi trẻ em bị xử lý

Theo kế hoạch này, Bộ TT-TT giao Cục An toàn thông tin chủ trì triển khai ngay Cổng thông tin điện tử, ứng dụng trực tuyến, kênh thông tin (fanpage) trên các mạng xã hội trực trực tuyến có nhiều người sử dụng ở Việt Nam để hỗ trợ trẻ em tìm kiếm, thu nhận và phổ biến thông tin, bày tỏ ý kiến trên các kênh thông tin, truyền thông phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành, nhu cầu và năng lực. Nội dung này sẽ được thực hiện trong quý III-2021.

Trong quý IV-2021, Cục An toàn thông tin sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; xây dựng bộ cẩm nang số về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Việc xây dựng, vận hành và tổ chức thu thập dữ liệu cho cơ sở dữ liệu CSAM (cơ sở dữ liệu thông tin, dữ liệu đặc tả về hình ảnh/video xâm hại trẻ em – PV) của Việt Nam dự kiến được hoàn thành trong quý I năm tới.

Bộ TT-TT cũng giao Viện Phần mềm và Nội dung số Việt Nam xây dựng Cổng tra cứu trực tuyến hệ thống phân loại trò chơi theo lứa tuổi, thực hiện trong năm 2021-2022.

Đồng thời, Bộ TT-TT cũng giao các đơn vị thuộc Bộ triển khai giải pháp kỹ thuật nhằm tích hợp tự động các phản ánh từ doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ, người sử dụng Internet về các vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em trên môi trường mạng;

Xây dựng và triển khai hệ thống kỹ thuật hỗ trợ việc ngăn chặn dữ liệu, thông tin xâm hại trẻ em và giám sát tuân thủ việc các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ trên Internet thực hiện ngăn chặn, gỡ bỏ nhanh chóng, kịp thời các nội dung trên môi trường mạng xâm hại đến trẻ em theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Đặc biệt, Bộ TT-TT cũng chỉ đạo Trung tâm Internet Việt Nam tạm ngưng, thu hồi các trang web có tên miền quốc gia “.vn” có nội dung xâm hại trẻ em theo yêu cầu của cơ quan chức năng, phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng đối với các web có tên miền “.vn” hoặc IP Việt Nam để hỗ trợ, ngăn chặn nội dung xâm hại trẻ em.

Đối với các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin công cộng qua biên giới, cung cấp trò chơi điện tử trực tuyến, Bộ TT-TT yêu cầu các đơn vị này ngăn chặn, xử lý nội dung xâm hại, xử lý nội dung xâm hại, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Từ đầu năm tới nay, Bộ TT-TT đã ngăn chặn, xử lý nhiều kênh YouTube vi phạm, xâm hại trẻ em như: Timmy TV, kênh Thơ Nguyễn…

Trước đó, ngày 1-6, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025” (Chương trình 830).

Là một chương trình cấp quốc gia đầu tiên của Việt Nam về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, Chương trình 830 hướng tới phát triển một hệ sinh thái an toàn, lành mạnh trên môi trường mạng cho trẻ em Việt Nam.

Cùng thời điểm chương trình được phê duyệt, Mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng đã nhanh chóng thành lập. Cổng thông tin điện tử https://bvte.vncert.vn cũng được công bố và đi vào hoạt động.

Đây là địa chỉ mà mọi người dân có thể truy cập để báo cáo các sự vụ xâm hại, gây nguy hại cho trẻ trên mạng.