Tạm nghỉ việc về quê tránh dịch Covid-19 có bị xóa đăng ký tạm trú?

  • 16/08/2021 13:24
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân đang làm việc tại một số thành phố lớn đã được chủ doanh nghiệp tạm cho nghỉ việc, hết dịch sẽ đi làm lại. Do vậy, nhiều cá nhân đã về quê tới 3, 4 tháng nên họ băn khoăn không biết có bị xóa đăng ký tạm trú tại thành phố hay không?

Điều 29 Luật Cư trú 2020 quy định, từ 1-7, công dân sẽ bị xóa đăng ký tạm trú đối với 8 trường hợp, bao gồm: Chết; có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết; Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký tạm trú do việc đăng ký tạm trú không đúng thẩm quyền, đối tượng, điều kiện;

Vắng mặt liên tục tại nơi tạm trú từ 6 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác; Đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; Đã được đăng ký thường trú tại chính nơi tạm trú;

Người đã đăng ký tạm trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác; Người đã đăng ký tạm trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý cho tiếp tục sinh sống tại chỗ ở đó.

Ngoài ra, người đăng ký tạm trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật cũng bị xóa đăng ký tạm trú.

Như vậy, chỉ trong các trường hợp trên công dân mới bị xóa tạm trú. Cơ quan đã đăng ký tạm trú có thẩm quyền xóa đăng ký tạm trú và phải ghi rõ lý do, thời điểm xóa đăng ký tạm trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

Tạm nghỉ việc về quê tránh dịch Covid-19 có bị xóa đăng ký tạm trú? ảnh 1

Luật Cư trú 2020 đã quy định 8 trường hợp bị xóa đăng ký tạm trú (ảnh minh họa)

Với những trường hợp có nhu cầu đăng ký tạm trú, theo Điều 27 Luật Cư trú 2020 , công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Thời hạn tạm trú tối đa là 2 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần. Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 Luật Cư trú 2020.

Về thủ tục đăng ký tạm trú, công dân nộp hồ sơ tại Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú, có thể nộp theo 2 cách: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã; Nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, sau đó nhận Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả khi hồ sơ đã hợp lệ.

Căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú. Thời hạn giải quyết thủ tục là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ hợp lệ cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú.

Trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tin cùng chuyên mục