Tạm giam đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 14-10, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Quang về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Đối tượng Quang

Đối tượng Quang

Theo điều tra ban đầu, từ đầu năm 2019 đến khi bị bắt, Nguyễn Văn Quang (SN 1986, trú tại khu 3, xã Bằng Doãn, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã có hành vi tổ chức cho 19 người trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Thủ đoạn của đối tượng là liên hệ với những người có nhu cầu sang Trung Quốc lao động. Qua điện thoại hoặc mạng xã hội, Quang hướng dẫn cả nhóm tự bắt xe khách lên khu vực cửa khẩu Lạng Sơn, sau đó Quang cho số điện thoại của một đối tượng chuyên đưa người vượt biên để nhóm người này liên hệ để đưa qua biên giới.

Ngay sau khi được đưa qua biên giới, nhóm người trên được đưa đến gặp Quang ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Tại đây, Quang bố trí cho những người này vào làm việc tại các công ty sản xuất xúc xích, cá đông lạnh.

Mỗi trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động như trên, Quang thu 1.300 nhân dân tệ (tương đương hơn khoảng 4 triệu đồng). Ngoài ra, hằng tháng, khi nhận lương người lao động phải trích lại cho Quang 200 nhân dân tệ (khoảng hơn 600.000 đồng).

Tháng 12/2019, Quang trở về Việt Nam sinh sống. Sau khi thu thập đầy đủ các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Quang, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Văn Quang về tội danh trên.