Taliban cảnh báo các nước láng giềng của Afghanistan không cho Mỹ đóng quân

  • 27/05/2021 10:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 26-5, lực lượng Taliban đã cảnh báo các quốc gia láng giềng không cho phép binh lính Mỹ đóng quân trên lãnh thổ của mình sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan.

“Nếu hành động đó diễn ra, trách nhiệm cho mọi sự không may và khó khăn sẽ nằm ở những người phạm phải sai lầm đó”, Taliban đưa ra tuyên bố cho biết.

Trước việc lực lượng nước ngoài sẽ rút hết khỏi Afghanistan với hạn chót là ngày 11-9, nhiều chuyên gia và nhà ngoại giao đang dự đoán Mỹ sẽ mở căn cứ quân sự ở những nước láng giềng, đặc biệt là Pakistan.

Taliban cảnh báo các nước láng giềng của Afghanistan không cho Mỹ đóng quân ảnh 1

Taliban nghi ngờ Mỹ sẽ đóng quân tại một vài quốc gia liền với Afghanistan

Giới chức Mỹ được cho còn là đang cân nhắc cả những quốc gia khác như Tajikistan và Uzbekistan nhưng chưa chốt được thỏa thuận với bất kì nước nào.

Pakistan có đường biên giới với Afghanistan và khu vực này cũng là nơi hoạt động mạnh của Taliban.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pakistan đã gọi mọi đồn đoán về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này là "vô lý và thiếu trách nhiệm".

Pakistan cũng được biết đến là nước trung gian nhằm giúp chính quyền Afghanistan đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Hai nguồn tin của Taliban cho biết, các thành viên văn phòng chính trị của tổ chức này đang có mặt ở Islamabad để thảo luận về khả năng tham gia vòng đám phán hòa bình tiếp theo tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục