Tại sao Federer không thể gia tăng số danh hiệu Grand Slam

ANTĐ - Siêu sao người Thụy Sỹ, Roger Federer đang giữ kỷ lục giành 17 danh hiệu Grand Slam. Tuy nhiên, đó gần như là con số cuối cùng của “Tàu tốc hành” bởi anh gần như không còn cơ hội cạnh tranh chức vô địch tại các giải đấu lớn. 

Trưa nay (giờ Việt Nam), Fededer đã ngồi phịch xuống ghế trong giờ nghỉ vào cuối séc thứ tư trận chung kết Mỹ mở rộng với Novak Djokovic và tỏ ra rất tức giận trước nguy cơ thất bại.

Trong lúc Nole vẫn duy trì nền tảng thể lực và phong độ tốt, Federer liên tục mắc sai lầm. Mặc dù tỏ thái độ không hài lòng với chính bản thân mình, ngôi sao người Thụy Sỹ không biết cách làm thể nào để cải thiện thể lực trong bối cảnh dấu ấn tuổi tác ngày càng in sâu trên những bước chạy và trong từng tình xuống xử lý bóng. Khi sa sút thể lực, những pha dứt điểm cũng không còn đi theo như mong muốn của “Tàu tốc hành”.

Federer có 23 cơ hội giành break-point từ tay Djokovic, nhưng chỉ tận dụng thành công 4 trong số đó, nghĩa là chỉ đạt tỷ lệ 17%. Hầu hết lỗi đánh bóng hỏng của ngôi sao người Thụy Sỹ đến từ những cú thuận tay, từng là thứ vũ khí rất sắc bén của “Tàu tốc hành”. Trong sự nghiệp lừng lẫy của mình, ngôi sao người Thụy Sỹ thường gây ấn tượng bằng những cú đánh chính xác và luôn tận dụng rất tốt mỗi khi có cơ hội. Đó chính là câu trả lời cho bộ sưu tập Grand Slam đồ sộ với 17 danh hiệu và vẫn đang nỗ lực cải thiện lên con số 18, ở tuổi 34.

Trận đấu vừa qua là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy sự bế tắc của Federer tham vọng giành thêm dù chỉ là một danh hiệu Grand Slam. Không thể nắm bắt được các cơ hội, “Tàu tốc hành” đã bị Djokovic đánh bại khá dễ dàng, bất chấp đó là trận đấu kéo dài trong 4 séc (6-4, 5-7, 6-4, 6-4). Tay vợt người Thụy Sỹ vẫn cho thấy khả năng giao bóng tốt với 11 điểm ace và 46 điểm winner - đều vượt trội so với Djokovic - nhưng mắc tới 54 lỗi.

Không giống như những giải đấu khác, Grand Slam có 5 séc đấu. Để giành chức vô địch, các tay vợt thường phải trải qua 4 séc trong trận chung kết. Đây là nguyên nhân vì sao giới chuyên môn nghĩ rằng Federer khó có thể trở lại đỉnh cao tại các giải đấu lớn, khi vấn đề thể lực trở thành yếu tố “chìa khóa”, mặc dù anh vẫn luôn đóng vai trò ứng viên cho chức vô địch.