Tai lợn giả làm từ hóa chất gây ung thư

  • 17/05/2012 00:09
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc lại xảy ra vụ bê bối an toàn thực phẩm mới khi nhà chức trách miền Đông nước này phát hiện những chiếc tai lợn giả làm từ hóa chất độc hại có thể gây ra các vấn đề về máu, tim mạch và ung thư.

Theo Cơ quan an toàn thực phẩm Sở Y tế Giang Tây, món tai lợn luộc giả này được làm từ gelatin và natri oleate. Vụ việc vỡ lở khi một người đàn ông ở thành phố Cám Châu mua tai lợn chín về ăn hôm 30-3 thì phát hiện mùi kinh khủng. Sau đó, người này đã gửi mẫu tai lợn đến cơ quan chức năng và người bán hàng đã bị bắt giữ vào ngày 1-4. Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra.

Cơ quan an toàn thực phẩm Trung Quốc đã cấm sử dụng hóa chất natri oleate trong thức ăn. “Loại hóa chất này làm cho tai lợn có mùi vị ngon hơn và khách hàng không biết được đó là tai lợn giả. Nếu ăn nhiều natri sẽ khiến huyết áp tăng và ảnh hưởng đến chức năng tim” - ông Fan Zhihong, chuyên gia dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết. 

Còn chất gelatin dùng chế biến tai lợn giả có thể gây nguy hại cho sức khỏe hơn. Gelatin công nghiệp - một chất phụ gia bị cấm ở Trung Quốc được làm từ sản phẩm thuộc da có chứa hàm lượng crom cao, có thể gây ung thư. 

(Theo Tân Hoa xã)

Tin cùng chuyên mục