Vụ hỏa hoạn tại kho chứa nguyên liệu sản xuất cồn công nghiệp

Tai họa nhìn thấy trước!

  • 29/07/2014 07:11
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTĐ - PV Báo ANTĐ đã trở lại hiện trường vụ hỏa hoạn để giải đáp băn khoăn: liệu ở xưởng sản xuất những loại vật liệu dễ cháy, nổ như vậy, các biện pháp về phòng chống cháy nổ có được thực hiện đúng quy định?
Tai họa nhìn thấy trước! ảnh 1
Lực lượng chữa cháy đã rất vất vả khi tác nghiệp tại kho sản xuất cồn

Trưa 24-7, kho nguyên liệu sản xuất cồn công nghiệp tại km số 1 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội đã xảy ra hỏa hoạn thiêu rụi nhiều tài sản có giá trị. Để khống chế ngọn lửa, lực lượng Cảnh sát PCCC huyện Thanh Trì đã phải huy động nhiều đơn vị PCCC lân cận cùng hàng chục lượt xe cứu hỏa chuyên dụng. Điểm xảy cháy thuộc Công ty TNHH XNK Vĩnh Thái, do ông Lê Ngọc Tân làm Giám đốc. Công ty này thuê nhà xưởng của Tổng kho Nam sông Hồng từ năm 2012, sử dụng vào việc sản xuất, đóng hộp cồn công nghiệp.

Trở lại hiện trường vụ cháy, băn khoăn đầu tiên là nơi sản xuất cồn - loại nguyên liệu dễ cháy và nguy hiểm tương tự xăng – lại nằm gần một xưởng sửa chữa ô tô, thường xuyên có công nhân hàn xì tạo ra tia lửa.  Khu nhà xưởng chỉ có duy nhất một lối ra vào, và thời điểm xảy cháy, xe cứu hỏa không thể tiếp cận được hiện trường từ lối này vì nó quá nhỏ. Hơn nữa, trước khi xảy ra vụ việc, lối ra vào đã bị xưởng sửa chữa ô tô tận dụng làm bãi đỗ xe ô tô hỏng. Chính vì vậy, để tiếp cận được đám cháy, lực lượng chữa cháy phải phá tường bên Tổng kho Nam sông Hồng để mở đường. 

Lúc xảy ra hỏa hoạn, có 8 công nhân đang làm việc trong kho. Rất may, vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người. Thượng úy Nguyễn Tuấn Dũng- cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC Thanh Trì cho biết: “Tiêu chuẩn đảm bảo an toàn với xưởng sản xuất loại nguyên liệu dễ cháy như cồn, xăng là phải có hệ thống chữa cháy bình cầu tự động (bình bột tự động bung ra khi xảy cháy). Với hệ thống tiêu chuẩn này, cứ 10m2 nhà xưởng người ta sẽ phải lắp đặt thiết bị chữa cháy”. Tuy nhiên, điều kiện hết sức cần thiết này đã không được thực hiện nghiêm túc ở xưởng sản xuất cồn.

Vẫn theo đại diện Phòng Cảnh sát PCCC Thanh Trì, năm 2013, đơn vị đã kiểm tra và đề nghị, hướng dẫn doanh nghiệp này thay đổi mạng lưới điện đúng quy chuẩn an toàn. Song có lẽ phía doanh nghiệp chỉ thực hiện một phần yêu cầu của cơ quan PCCC. “Sau khi khám nghiệm hiện trường, chúng tôi bước đầu xác định nguyên nhân xảy cháy là do chập điện. Nơi phát lửa đầu tiên là chiếc đui và bóng đèn”, Thượng úy Nguyễn Tuấn Dũng cho biết. 

Hệ thống đèn chiếu sáng này trước đó đặt trong kho sản xuất, sau đó  được doanh nghiệp chuyển ra ngoài hiên. Tuy nhiên, thợ điện đã trích đường dây để đấu nối cho công tắc bật bóng chiếu sáng. Điều này có thể gây nguy hiểm. Những mối nối sẽ mô-ve đánh tia lửa điện khi có luồng điện bật hoặc tắt, trong khi phía dưới lại là kho chứa và sản xuất cồn công nghiệp các loại là hỗn hợp bốc hơi rất dễ cháy. “Mặc dù từ dưới sàn kho lên đến bóng đèn cao hơn 3m nhưng giữa thời tiết nắng nóng, cồn bốc hơi và ngưng tụ mật độ đậm đặc trong kho mái tôn, chỉ cần tia lửa nhỏ cũng có thể phát hỏa ngay lập tức” - Thượng úy Nguyễn Tuấn Dũng cảnh báo.

Được biết, Phòng Cảnh sát PCCC huyện Thanh Trì đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH XNK Vĩnh Thái theo quy định tại điều 48 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013. Phần thiệt hại do vụ hỏa hoạn gây ra đối với Công ty và những bên liên quan, Giám đốc Công ty là ông Lê Ngọc Tân xin cam kết được tự thỏa thuận đền bù cho bên thiệt hại. Hậu hỏa hoạn, đề nghị cơ quan chức năng có những biện pháp kiểm tra thường xuyên, kiên quyết để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh vi phạm an toàn PCCC đối với doanh nghiệp trên.

Thêm một vụ cháy lớn thiêu rụi phân xưởng nhựa

Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát, đóng tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, thuộc Khu công nghiệp Phố Nối A sáng qua 28-7  gây thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng. Vụ hỏa hoạn bùng phát lúc hơn 4h sáng tại phân xưởng sản xuất nguyên liệu khuôn nhựa hàng điện lạnh có diện tích 4.800 m2. Thời điểm xảy cháy trời còn tối nên không ai phát hiện ra sớm, thêm vào đó bên trong chứa chủ yếu là đồ dễ cháy nên phân xưởng nhanh chóng bị thiêu rụi. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Hưng Yên và Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã huy động 11 xe cứu hỏa đến dập lửa, không để cháy lan sang khu vực xung quanh, bảo vệ an toàn tài sản các phân xưởng còn lại của Công ty Hòa Phát. Đến 7h cùng ngày, ngọn lửa đã được dập tắt. Nguyên nhân ban đầu được nhận định do chập điện.

Tin cùng chuyên mục