Tái diễn tình trạng xây nhà không phép ven sông Hồng

ANTD.VN - Cứ mỗi mùa nước lên, hàng nghìn hộ dân sống cạnh mép nước dọc sông Hồng lại nơm nớp nỗi lo bị lũ cuốn trôi nhà. Thế nhưng, tình trạng tự ý đổ đất, kè bờ để lấn chiếm lòng sông và xây dựng trái phép tại đây vẫn là câu chuyện chưa bao giờ hết nóng…

Căn nhà xây dựng trái phép tại ngõ 975 Bạch Đằng

Cách đây chưa lâu, vào đầu tháng 9-2016, báo ANTĐ đã có bài phản ánh về tình trạng một số ngôi nhà ở ngõ 975 đường Bạch Đằng (phường Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị sạt lở xuống sông Hồng sau khi cơn bão số 3 quét qua Hà Nội. Mặc dù không có thiệt hại về người, nhưng ít nhất đã có 3 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lún nứt hoặc nhà bị nước cuốn trôi.

Phần lớn các ngôi nhà trên đều do người dân tự lấn chiếm lòng sông bằng cách xếp bao đất ra sát mép nước làm kè rồi dựng lên từ các khung thép hàn thủ công. Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND phường Bạch Đằng đã lắp biển cảnh báo, cấm các hoạt động xây dựng. Thế nhưng, bất chấp cảnh báo, nhiều gia đình vẫn tiếp tục lén lút cơi nới.

Vẫn chưa biết sợ

Mới đây nhất, bạn đọc đã phản ánh tới Đường dây nóng Báo ANTĐ về việc lấn chiếm, xây dựng không phép ở khu vực ngõ 975 tái diễn. Cụ thể, một số hộ dân tự ý đổ đất, vật liệu ra bờ sông, đồng thời dựng khung thép trên phần đất đã lấn chiếm từ trước. Sáng 15-12, khi có mặt thực tế tại đây, phóng viên ghi nhận tại một ngôi nhà không số sát mép sông, chủ căn nhà đã lắp xong khung thép lên tới tầng 3 nhưng rất thô sơ.

Theo đó, thép lắp ghép được sử dụng là thép hộp hàn thành khung quanh nhà. Kế đến, chủ hộ xây tiếp tường gạch mỏng giữa các hàng cột hoặc dùng tấm tôn để che rồi ngăn vách bằng nhựa hoặc tấm aluminium nhằm phân chia các phòng. Mặc dù nền móng gần như không có, nhưng ngôi nhà này vẫn được đổ sàn bê tông cho từng tầng, bất chấp các tiêu chuẩn về an toàn xây dựng. 

Cách chân ngôi nhà này vài mét là bờ sông với những bao tải đất được xếp thành hàng tạo thành một bờ kè. Bên trong “bức tường” bờ kè này là hàng loạt ống nhựa thoát nước xả thẳng xuống lòng sông. Những hộ dân lấn chiếm cũng làm rọ sắt để gia cố tránh cho đất lở. Một người dân trong ngõ cho biết, để làm được như thế này, các hộ lấn chiếm thường thuê xe đổ đất hoặc chuyên chở vật liệu vào ban đêm.

Các con ngõ ven sông thường có đặc điểm là ngoằn ngoèo, khó tìm nên việc xây dựng gần như chính quyền địa phương rất khó kiểm soát. Thêm nữa, nhà dựng bằng khung thép cũng rất đơn giản, với cách làm này thì chỉ 2-3 hôm cấp tập thi công là đã có thể xong một ngôi nhà.

Các bao đất được xếp làm kè lấn ra lòng sông Hồng 

Kiên quyết xử lý

Trước tình trạng lấn chiếm và xây dựng không phép mà phóng viên cung cấp, ông Vũ Huy Khiêm - Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng tỏ ra khá bất ngờ. Ngay lập tức, ông Vũ Huy Khiêm chỉ đạo thành lập một tổ công tác xuống ngõ 975 để kiểm tra thực tế. Theo đó, hộ xây dựng trái phép được xác định là gia đình ông Quyền. Tuy nhiên, khi tổ công tác có mặt thì chủ nhà khóa cổng bỏ đi khiến việc đo đạc và xác định hiện trường gặp khó khăn.

Ông Vũ Ngọc Toàn - cán bộ Thanh tra xây dựng phường Bạch Đằng cho biết: “Việc vi phạm là rõ ràng, mặc dù chủ nhà thiếu hợp tác nhưng Thanh tra xây dựng vẫn lập biên bản với sự chứng kiến của các ban, ngành và cán bộ tổ dân phố để có biện pháp xử lý. Vì công trình mới vi phạm nên trước mắt, Thanh tra xây dựng và UBND phường sẽ tiến hành vận động để gia đình tự tháo dỡ. Nếu chủ hộ không thực hiện thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”.

Ông Vũ Ngọc Toàn cũng cho biết thêm, việc xây dựng trái phép kiểu này tồn tại khá phổ biến trên địa bàn phường. Chủ hộ vi phạm thường làm vào ban đêm theo kiểu “kiến tha lâu cũng đầy tổ”. Do Bạch Đằng là phường ven sông với hàng trăm hộ dân có nhà sát mép nước nên việc lấn chiếm lòng sông thường diễn ra mỗi ngày một ít.

Bản thân người dân cũng biết việc dựng nhà như vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro, tuy nhiên do bức xúc về chỗ ở cộng với sự liều lĩnh nên nhiều gia đình vẫn bất chấp nguy hiểm. “Chúng tôi rất khó có thể kiểm tra, giám sát những vi phạm này 24/24h. Những hộ vi phạm thường có rất nhiều cách chống đối, hoặc khóa trái cửa hoặc bỏ đi coi như không biết, thậm chí nhiều hộ cùng lấn chiếm còn bao che cho nhau khi đoàn tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, sự việc tại ngõ 975 Bạch Đằng chúng tôi sẽ xử lý triệt để, bởi nơi đây từng xảy ra sạt lở rất nguy hiểm” - ông Vũ Ngọc Toàn nói.