Tá hỏa phát hiện lò "ủ" gần 20 tấn măng tươi bằng chất lưu huỳnh

 
 

ANTĐ - CAH Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, ngày 13-4 cho biết, đơn vị đã nhận được kết quả thử nghiệm hóa học của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1, thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, về số măng tươi thu giữ được từ lò ủ bằng chất lưu huỳnh, với trọng lượng gần 22.000 kg.

Kết quả phân tích cho thấy, cứ 100 gam măng tươi đã xông hóa chất trên thì có tới 0,22 đến 0,25 gam lưu huỳnh.Tá hỏa phát hiện lò "ủ" gần 20 tấn măng tươi bằng chất lưu huỳnh ảnh 1'"Lò'" ủ măng tươi bằng hóa chất

Theo Trung tá Đinh Quang Hiệp, Trưởng CAH Sơn Động, trước đó, cơ quan Công an nhận được tin báo của người dân về việc tại khu vực  thôn Nà Trắng, xã An Lạc, huyện Sơn Động, có một số người thu mua măng tươi và dùng hóa chất độc hại để xử lý, bảo quản, sơ chế mang đi tiêu thụ.Tá hỏa phát hiện lò "ủ" gần 20 tấn măng tươi bằng chất lưu huỳnh ảnh 2Số lượng măng tươi bị thu giữ lên đến gần 22.000 kg
Tá hỏa phát hiện lò "ủ" gần 20 tấn măng tươi bằng chất lưu huỳnh ảnh 3

Ban chỉ huy Công an huyện Sơn Động đã chỉ đạo đội CSĐT điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy tới hiện trường kiểm tra. Qua đó phát hiện gần 650 bao tải, bên trong đựng măng tươi, mỗi bao nặng khoảng 25 kg. Tại hiện trường, một đống măng tươi khoảng 5.000 kg đang được ủ bằng bạt kín có khói màu trắng bốc ra với mùi hôi, tanh của hóa chất. Lực lượng công an còn thu giữ 180 kg hóa chất dạng cục bột màu vàng đang được đựng trong bao tải không có nhãn hiệu bao bì; hơn 300 vỏ bao tải và túi nilon. Tá hỏa phát hiện lò "ủ" gần 20 tấn măng tươi bằng chất lưu huỳnh ảnh 4Màu sắc bất thường của loại măng bị thu giữ

Cơ quan chức năng bước đầu xác định chủ của số măng trên là Triệu Tiến Thành, SN 1979, trú tại thôn Bàn Chu -  xã Thái Bình - huyện Đình Lập (Lạng Sơn). Thành đến thôn Nà Trắng, xã An Lạc, thuê Nguyễn Văn Cam, SN 1963 và Ngô Văn Bằng, SN 1971 là người địa phương, thu mua măng của người dân.

Sau khi thống nhất giá cả, Thành đã tạm ứng cho Cam và Bằng 50 triệu đồng, giao 10 bao hóa chất dạng cục bột màu vàng với tổng trọng lượng 500 kg, 1.000 chiếc bao tải, 1.000 túi nilon, 2 chiếc bạt 6 x 8m và một số vật dụng khác dùng để thu mua và chế biến măng tươi.Tá hỏa phát hiện lò "ủ" gần 20 tấn măng tươi bằng chất lưu huỳnh ảnh 5Loại hóa chất nghi được sử dụng để '"ủ'" măng

Những người này đã dùng số hóa chất trên đốt xông khói để ủ măng tươi trong khoảng 12 giờ đồng hồ; sau đó buộc kín măng tươi vào trong túi nilon rồi cho vào bao tải dứa tiếp tục ủ cho măng chín. Cách làm này khiến măng tươi lâu, có màu vàng bắt mắt người tiêu dùng. Sau khi thu gom và chế biến măng như vậy, các đối tượng sẽ chuyển đi tiêu thụ ở Bắc Giang, Lạng Sơn, Hà Nội.

Ghi nhận của PV tại Đội QLTT số 5 tỉnh Bắc Giang, toàn bộ số măng tươi trên đã được thu giữ nhiều ngày rồi nhưng… vẫn tươi, có màu vàng đẹp mắt, song bốc nồng nặc mùi hóa chất. Ông Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng y tế huyện Sơn Động cho biết: Nếu người tiêu dùng sử dụng măng có chứa chất lưu huỳnh có nồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe như gây tổn thương về thần kinh; ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch... Nếu cấp tính, thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực...

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang xử lý theo quy định.