Syria tiếp tục thúc giục HĐBA LHQ họp khẩn cấp về Golan

  • 28/03/2019 13:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 27-3, Syria tiếp tục kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về quyết định của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel.

Syria tiếp tục thúc giục HĐBA LHQ họp khẩn cấp về Golan ảnh 1

Người dân Syria biểu tình phản đối quyết định của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, ngày 26-3-2019

Tổng thống Donald Trump đã ký một tuyên bố hôm 25-3, trong đó Mỹ công nhận sáp nhập Cao nguyên chiến lược của Israel, bất chấp các nghị quyết của LHQ kêu gọi Israel rút khỏi Golan.

Trong một bức thư gửi lên LHQ, phái đoàn Syria đã yêu cầu chủ tịch hội đồng, do Pháp tổ chức, lên lịch một cuộc họp khẩn để để “thảo luận về tình hình ở Cao nguyên Golan của Syria bị chiếm đóng, và sự vi phạm trắng trợn gần đây đối với nghị quyết của HĐBA bởi một quốc gia thành viên thường trực”.

Tổng thống Pháp đã không lập tức lên lịch họp, tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết sẽ có một cuộc thảo luận tại hội đồng về yêu cầu này.

Syria sau đó đã viết một bức thư riêng kêu gọi HĐBA duy trì các nghị quyết yêu cầu Israel rút khỏi Golan.

Hội đồng đã thảo luận về cuộc khủng hoảng mới nhất này vào ngày 26-3.

5 quốc gia châu Âu có ghế trong hội đồng đã bác bỏ quyết định của ông Trump, và bày tỏ lo ngại rằng, động thái của Mỹ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng ở Trung Đông.

Hai trong số các đồng minh thân cận nhất của Washington là Anh và Pháp cùng với Bỉ, Đức và Ba Lan tuyên bố rằng, vị thế của châu Âu không thay đổi và Golan vẫn là lãnh thổ Syria do Israel chiếm đóng, phù hợp với luật pháp quốc tế được ghi trong các nghị quyết của LHQ.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ Syria trong Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1967.

Năm 1981, Israel chính thức sáp nhập lãnh thổ, trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo Syriaobserver

Tin cùng chuyên mục