Syria ngừng bắn, vẫn có hàng chục vụ vi phạm của 2 bên

ANTD.VN - Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã chính thức có hiệu lực được 4 ngày, tình hình tại Syria vẫn rất rối ren khi cả quân đội chính phủ và lực lượng phiến quân đều không tôn trọng thỏa thuận vốn được Nga và Mỹ ủng hộ này.

Dù có lệnh ngừng bắn, Syria vẫn vang tiếng súng

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố thống kê có khoảng 45 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ trong ngày 15-9. Song Bộ này cho rằng mọi nguyên nhân xuất phát từ phía Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định họ đã dừng các cuộc không kích nhắm vào phiến quân, đồng thời phối hợp với quân chính phủ Syria rút khỏi các vị trí trọng yếu như trục đường chính tại thành phố Aleppo.

Ở chiều ngược lại, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria thân phương Tây tuyên bố phe Nga – Syria đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đã có.

Theo thông tin từ Liên Hợp Quốc, lực lượng của chính phủ Syria đã ngăn chặn các xe tải chở hàng cứu trợ tới khu vực Aleppo, dù trong thỏa thuận ngừng bắn, các bên liên quan đã thống nhất điều này.

Thỏa thuận ngừng bắn nói trên không áp dụng cho các lực lượng khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Nursa Front, do vậy quân chính phủ Syria và phiến quân do Mỹ chống lưng vẫn tiếp tục tấn công vào địa bàn của những tổ chức khủng bố đó.