Syria: IS nhận hàng nghìn xe bán tải Toyota từ các các quốc gia Ả Rập

ANTD.VN -Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Jordan đã tham gia vào việc mua hàng nghìn xe bán tải Toyota để cung cấp cho những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Syria: IS nhận hàng nghìn xe bán tải Toyota từ các các quốc gia Ả Rập ảnh 1

IS dùng xe Toyota diễu hành ở thành phố Raqqa, Syria

Theo nguồn tin, sau khi quân đội Syria tịch thu hàng trăm xe bán tải mang nhãn hiệu Toyota của IS, hình ảnh về những thiết bị này đã được quân đội Nga gửi đến Công ty Toyota của Nhật Bản, và họ đã tiết lộ danh sách các khách hàng chính từng mua loại xe này.

Bảng danh sách khách hàng cho thấy, một công ty của Saudi Arabia đã mua 22.500 xe, Qatar là 32.000, UAE mua 11.650, và quân đội Jordan sở hữu 4.500 xe từ hãng Toyota của Nhật Bản.

Một số lượng lớn các xe mà 4 quốc gia Ả Rập mua đã được giao cho những kẻ khủng bố IS ở Syria và Iraq, nguồn tin cho biết.

Nhiều báo cáo đã xác nhận rằng, IS bây giờ đã có hơn 6.000 xe bán tải Toyota.

Giới chức Mỹ trước đó thông báo rằng, họ muốn tiến hành một cuộc điều tra để tìm hiểu làm thế nào IS đã nhận được những chiếc xe này, nhưng các nhà phân tích cho biết, chính Washington đã tham gia vào việc xuất khẩu hàng trăm xe bán tải cho Syria.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin hồi tháng 5-2016 tiết lộ rằng, sau những thất bại thảm hại của các nhóm khủng bố ở Syria vào thời điểm đó, một số quốc gia Ả Rập vùng Vịnh Ba Tư đã mua vũ khí tiên tiến từ phương Tây để cung cấp cho các nhóm khủng bố ở Syria, hỗ trợ cho các hoạt động của phiến quân ở phía bắc và phía nam tại quốc gia Trung Đông đầy bất ổn này.