Suối dung nham 2.000 độ sắp “nuốt chửng” khu dân cư trên đảo Hawaii

ANTĐ - Một dòng dung nham nóng 2.000 độ đang dần dần tiến tới một ngôi làng tại đảo Hawaii (Mỹ). Dòng dung nham này có thể “nuốt chửng” hàng chục hộ dân trong một vài ngày tới và không có bất kỳ ai có thể ngăn cản được nó. 

 Suối dung nham phá rào, băng qua nghĩa trang tiến tới đường chính

Trưởng lực lượng phòng vệ dân sự hạt Hawaii, Darryl Oliveira trao đổi với các phóng viên rằng, dòng dung nham đã tiến được 270 feet kể từ đêm 29-10. Tốc độ di chuyển trung bình của nó từ 15-30 feet/giờ. Ông Oliveira nói: “Ngay bây giờ, nơi dòng chảy đang di chuyển qua, rất may mắn là nồng độ và cấu trúc của dung nham là rất thấp. Vì vậy, hy vọng sẽ tổn thất rất ít tài sản”.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, nếu núi lửa Kilauea  tiếp tục phun trào, dòng dung nham có khả năng sẽ tiếp tục mở rộng và rõ ràng sẽ cuốn trôi mọi thứ trên đường đi của nó.

Ông Troy Scott, thuộc lực lượng dân phòng Hawaii cho biết thêm: “ Khi suối dung nham di chuyển qua, bạn có thể nghe thấy tiếng ma sát với mặt đất và ngửi thấy mùi cháy khét. Điều này cho thấy rằng, sức mạnh và nóng của nó là vô cùng”.

Trong khi nhiều người dân đã sơ tán hoặc chuyển tài sản của họ tới nơi an toàn thì một số khác có thể ở lại để xem dung nham có bao phủ ngôi nhà của họ không? Những người ở lại sẽ được đưa đến một khoảng cách an toàn để chứng kiến dung nham “nuốt chửng” nhà của họ.  

 Dòng dung nham khiến nhiều con đường tại Hawaii bị chia cắt

Ông Scott nói: “Nếu dung nham cuốn đi nhà của tất cả cư dân ở đây, điều này sẽ là một sự kiện thảm khốc”.

Suối dung nham đã phá vỡ hàng rào, chảy qua nghĩa trang Pahao và tiến tới con đường chính. Hôm 28-10, nó đã khiến một nhà kho bằng gỗ bốc cháy.

Alii Hauanio, một cư dân trên đảo  đã bắt đầu đóng gói đồ đồ đạc của mình. Trước đó, bố mẹ ông đã chứng kiến dòng chảy nham thạch cuốn trôi tất cả tài sản vào năm 1991 và Hauanio chưa bao giờ nghĩ rằng bi kịch này lặp lại. Tuy nhiên, không gì có thể ngăn cản bước đi của dòng dung nham.

Cơ quan dân phòng quân Hawaii đã xây dựng 2 con đường sỏi để đưa người dân thoát khỏi dòng dung nham. Các nhân viên của công ty điện lực cũng đang đặt những cột sắt chịu nhiệt cao 70 feet để nâng cao đường dây cáp.

Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Dòng dung nham rộng khoảng 50-70m chảy xuống từ đảo lớn (Big Island) di chuyển về phía Đông Bắc với vận tốc khoảng 9m/h. Kilauea đã phun trào liên tục kể từ năm 1983, trở thành đợt phun trào lâu nhất trong 200 năm qua. Người dân sống quanh đảo luôn trong tình trạng báo động, có thể phải di dời bất cứ lúc nào khi núi lửa có hiện tượng phun trào.