“Sưa tặc” tiếp tục lộng hành trong mưa bão

(ANTĐ) - Ngay sau vụ chặt trộm cây sưa đỏ tại 171 Đội Cấn, rạng sáng 25/6 “sưa tặc” tiếp tục ra tay “thảm sát” thêm 3 cây sưa đỏ khác.

Sáng sớm 25/6, liên tiếp có tới 3 vụ kẻ gian chặt trộm cây sưa đỏ trên địa bàn các quận nội thành, được người dân gọi tới đường dây nóng của các cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, cán bộ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đã phối hợp với cơ quan công an tới hiện trường lập biên bản chi tiết từng vụ việc.

Cây sưa đỏ đầu tiên có đường kính khoảng 20cm, nằm trước số nhà 430 Lê Duẩn bị “sưa tặc” cắt cụt ngọn lấy đi toàn bộ phần thân có lõi. Theo nhiều nhân chứng, thì thời gian cây bị chặt hạ là khá sớm, bởi tầm 2h sáng đã phát hiện cây “biến mất”.

 “Sưa tặc” tiếp tục lộng hành trong mưa bão ảnh 1

 Hiện trường vụ chặt trộm sưa đỏ ở ta-luy đường Bưởi

Đáng chú ý, cách đây chưa lâu “sưa tặc” cũng đã từng triệt hạ một cây sưa đỏ khác ngay gần khu vực này. Nhưng vì cây này, có đường kính lõi không đáng kể nên đã bị bọn chúng “chê” bỏ lại. Theo thống kê, cả tuyến phố Lê Duẩn thuộc phường Lê Đại Hành trước đây có 3 cây sưa đã bị “sưa tặc” chặt phá mất 2 chỉ trong một thời gian ngắn.

Một cây sưa đỏ thứ 2 bị chặt phá không thương tiếc nằm kẹt giữa số nhà 202 và 204 phố Lạc Trung. Theo người dân ở đây cho biết, cây sưa này có tuổi đời trên 20 năm và đường kính gốc cỡ 40cm. Quan sát phần gốc bị cưa sát đất có thể thấy lõi cây sưa trên khá dày, riêng lõi ở 2 phần ngọn cây do sưa tặc để lại cũng bằng cả phần lõi cây sưa bị triệt hạ trên đường Lê Duẩn.

Trong lúc chờ cơ quan chức năng đến giải quyết, cán bộ Công ty cây xanh đã khuyến cáo người dân các biện pháp bảo vệ phần 2 thân cây đang còn treo lơ lửng vì vướng vào mớ dây điện bên trên. Được biết cây mới bị chặt phá trên phố Lạc Trung là sưa đỏ duy nhất trên phố này.

Có mặt tại hiện trường, một cán bộ Công ty công viên cây xanh Hà Nội lắc đầu ngao ngán: Thật không hiểu bọn “sưa tặc” này đang cố tình phá hoại, hay lấy lõi cây vì mục đích kinh tế? Bởi phần lõi của hai cây sưa đỏ này còn quá nhỏ, khó có thể dùng vào mục đích gì.

Cây sưa đỏ cuối cùng bị hạ sát rạng sáng 25/6 nằm trên tả luy đường Bưởi, trước lối vào Vườn thú Thủ Lệ, có đường kính thân lên tới hơn 30cm, lõi cây cũng gần 15cm. Căn cứ vào vết cắt còn lại trên gốc cây ở độ cáo cách mặt đường vào vườn thú 1m – cán bộ kỹ thuật của công ty cây xanh cũng cho rằng: với hai nhát cắt chênh nhau khiến cây đã đổ, đối tượng trực tiếp dùng cưa phải rất “có nghề” khi cắt nhát đầu tiên vào thân cây ở phần nghiêng xuống lòng đường, sau đó mới cắt tiếp nhát thứ hai nhằm tránh cây đổ vào người.

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng cho rằng, 3 vụ chặt cây sưa đỏ này rất có thể do hơn một nhóm “sưa tặc” gây nên, vì thời gian cây bị mất khá trùng nhau, trong khi đó địa điểm cây lại ở xa nhau.

Trước đó, rạng sáng ngày 24/6 lợi dụng trời mưa bão “sưa tặc” cũng đã triệt hạ và lấy đi toàn bộ phần thân có lõi của cây sưa đỏ trồng trước cửa số nhà 171 phố Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội), cây có đường kính gốc chừng 30cm, cao 8-10m.

Hiện vụ việc đã được các cơ quan chức năng, trong đó có CATP.Hà Nội ráo riết vào cuộc, điều tra làm rõ.

 “Sưa tặc” tiếp tục lộng hành trong mưa bão ảnh 2

 Vị trí cây sưa đỏ bị chặt trộm trên đường Lê Duẩn

 “Sưa tặc” tiếp tục lộng hành trong mưa bão ảnh 3

 Phần lõi cây sưa đỏ trên phố Lạc Trung có hình thù kỳ dị

 “Sưa tặc” tiếp tục lộng hành trong mưa bão ảnh 4

 Bọn "sưa tặc" lấy đi phần thân, để lại phần ngọn cây vẫn treo lủng lẳng