Sự thật về vụ nữ sinh bị đánh, cướp tài sản ở Khánh Hòa

ANTĐ - Lo sợ sẽ bị cha mẹ la mắng vì để mất xe đạp khi đi học, một nữ sinh lớp 11 đã cùng bạn học bịa ra chuyện bị hai đối tượng chặn đánh, cướp mất tài sản…

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), tối 12-12, nữ sinh T. (học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thái Học, huyện Diên Khánh), cùng người thân trong gia đình đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Diên Khánh trình báo với nội dung mình bị mất tài sản.

Theo đó, khoảng 18h ngày 12-12, khi em T. đi học về với một nữ sinh tên Tr. học cùng khối và là bạn thân của T, đến khu vực “Năm gò mả”, thuộc địa bàn xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh bất ngờ xuất hiện 2 đối tượng đi xe máy, ép sát ra tay hành hung nữ sinh tên T.

Sau đó, hai đối tượng lạ mặt đã cướp mất chiếc xe đạp hiệu Martin của T. rồi nhanh chóng tẩu thoát trước sự hoảng hốt của cả hai nữ sinh. Theo trình báo của em T., do đoạn đường vắng người qua lại nên khi bị hai đối tượng lạ mặt tấn công em đã không nhận được sự trợ giúp nào của người đi đường cũng như những người dân ở gần đó.

Trước những thông tin trên, ngay trong tối 12-12, một tổ công tác Công an huyện Diên Khánh đã nhanh chóng nhận lệnh lên đường xuống hiện trường, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra. Qua điều tra, khu vực “Năm gò mả” mà nữ sinh tên T. mô tả khi xảy ra sự việc có nhiều điểm trùng khớp với lời khai ban đầu của nạn nhân.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày bám địa bàn, sàng lọc thông tin, các điều tra viên, trinh sát thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Diên Khánh vẫn chưa thể tìm ra hành tung hai đối tượng đã gây ra vụ cướp tài sản của nữ sinh T.

Theo Đại úy Trần Ngọc Bích - Đội Phó đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Diên Khánh, cho biết vụ việc sẽ đi vào ngõ cụt nếu như không có lời khai thành khẩn của chính người bạn thân của em T.

Tại Cơ quan công an, em Tr. cho biết: Sáng 11-12, Tr. cùng đến trường với T. (mỗi người đi một xe đạp). Khi đến trường, Tr. dựng xe trong sân trường nhưng T. lại gửi xe đạp ở ngay trước cổng trường. Đến trưa cùng ngày, khi tan học, Tr. gặp T. và được biết chiếc xe đạp của T. đã bị trộm mất. Sáng 12-12, T. đi bộ đến nhà Tr. và nhờ chở đi học bằng xe đạp và đến trưa 12-12, Tr. tiếp tục đưa T. về nhà.

Chiều 12-12, T. mặc đồng phục thể thao đi đến nhà Tr. Thế nhưng, thay vì đi học, thì T. lại viết một giấy phép giả chữ ký của phụ huynh để xin nghỉ học thể dục chiều hôm đó với mục đích cùng Tr. đi chơi. Sau khi đi chơi, khoảng 17h30 ngày 12-12, T. lấy xe đạp chở Tr. đi theo đường liên xã Diên Bình - Diên Lạc để về nhà.

Khi cả hai đi được một đoạn thì xuất hiện một người đàn ông đi xe máy màu đỏ (khoảng 40 tuổi, đeo khẩu trang, mặc áo sọc, quần Jeans ngang gối). Do đường vắng lại trời tối nên khi thấy T. đang đạp xe đạp và đèo theo Tr., người đàn ông lạ mặt đã chạy xe chậm lại, áp sát T. và buông lời trêu ghẹo rồi vung tay đánh vào mặt nữ sinh T. khiến em này ngã xuống đường.

Cú ngã khiến T. bị trầy xước khuỷa tay và đầu gối. Trong lúc T. đau khóc, T. đã nhờ Tr. cùng bịa ra chuyện T. bị hai đối tượng chặn đường đánh và cướp mất chiếc xe đạp hiệu martin để lừa dối gia đình và lừa dối cả Cơ quan Công an.

Em Tr. cho biết: “T. không dám nói với gia đình mình chuyện bị mất trộm xe. Vì nếu nói ra sự thật, gia đình T. sẽ biết được việc T. hay trốn học để đi chơi…”. 

Ngay sau khi được em Tr. thành khẩn khai báo, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Diên Khánh đã làm việc với nữ sinh T. Tại Cơ quan điều tra, em T. biết không thể tiếp tục nói dối để “lừa” Cơ quan Công an và gia đình nên đã phải khai ra toàn bộ sự thật.

Theo Đại úy Trần Ngọc Bích, từ một vụ trộm cắp tài sản (án ít nghiêm trọng) nhưng người bị hại lại bịa ra chuyện mình bị hành hung, cướp tài sản (án nghiêm trọng) không những khiến Cơ quan Công an phải dốc sức để điều tra mà còn ảnh hưởng tới nhiều hoạt động khác của Cơ quan điều tra. Đây không chỉ là bài học cho chính các bậc phụ huynh mà còn là bài học cho cả nhà trường trong việc quản lý, giáo dục thế hệ trẻ hiện nay.