Sự thật quanh việc ký kết các "thỏa thuận đặt mua" dự án Mon City

ANTĐ - Thời gian vừa qua, có nhiều thông tin cho rằng chủ đầu tư dự án Mon City ký kết "thỏa thuận đặt mua", thu tiền của các khách hàng khi chưa xong phần móng. Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư.

Sự thật quanh việc ký kết các "thỏa thuận đặt mua" dự án Mon City ảnh 1Công ty mới cho triển khai việc tiếp nhận thông tin và hồ sơ đặt mua căn hộ trong nội bộ và các quan hệ thân thiết 

Mới chỉ là “tiếp nhận đăng ký nội bộ”

Dự án Mon City hiện mới chỉ đang trong giai đoạn chuẩn bị mở bán, tuy nhiên gần đây đã xuất hiện những thông tin như, chủ đầu tư đã triển khai ký kết “Đảm bảo ký kết thỏa thuận đặt mua chung cư” và “Thỏa thuận mua chung cư” với khách hàng, đồng thời thu tiền của các khách hàng.

Về vấn đề này, ông Đặng Xuân Tâm – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết, thời gian vừa qua, công ty đã cho triển khai việc tiếp nhận thông tin và hồ sơ đặt mua căn hộ dự án Mon City trong nội bộ cán bộ công nhân viên và các quan hệ thân thiết theo chế độ đãi ngộ của công ty. 

Trong đợt đăng kí này, công ty chỉ cho đặt mua căn hộ với số lượng rất hạn chế, chiếm một phần rất nhỏ của dự án và đáp ứng nhu cầu của 1 số lượng nhất định cán bộ công nhân viên. Các căn hộ được phép đặt mua giới hạn khiêm tốn tại tầng 6 và tầng 14 của khu chung cư.

Ông Tâm cũng cho rằng, các khách hàng được phục vụ trong đợt này là nhân sự đang làm việc và các mối quan hệ thân thiết của nhân viên công ty nên việc thu tiền không chỉ là lời đảm bảo của công ty với các khách hàng đặc biệt này, mà còn là sự chia sẻ tự nguyện của cán bộ công nhân viên với hoạt động xây dựng, kinh doanh của công ty.

“Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, công ty không vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật về nhà ở cũng như kinh doanh bất động sản. Các thỏa thuận giữa công ty và khách hàng mang tính chất tự nguyện và không trái các quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi của các khách hàng, cũng là những nhân sự đang làm việc tại công ty”, ông Tâm nhấn mạnh.

Hiện tại, cũng có thông tin cho rằng các văn bản, phiếu thu về việc “Đảm bảo ký kết thỏa thuận đặt mua chung cư” và “Thỏa thuận mua chung cư” đang được giao dịch trên thị trường với giá chênh lệch hàng chục triệu đồng. 

Về vấn đề này, ông Tâm cho biết công ty chưa nắm được. Tuy nhiên, ngay khi có quyết định cho đăng ký đặt mua, công ty đã có thống nhất rằng người mua không được chuyển nhượng dưới bất ký hình thức nào trước khi có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. “Chúng tôi sẽ kiểm tra những thông tin trên và có các biện pháp phù hợp”, ông Tâm khẳng định.

Đại diện Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cũng cho rằng, việc thị trường có các giao dịch mua bán ăn chênh lệch không nằm trong trách nhiệm kiểm soát của công ty. Tuy nhiên, công ty sẽ hỗ trợ tối đa khách hàng thực hiện các thủ tục tiếp theo khi có đủ điều kiện mua bán theo quy định.

“Chúng tôi cũng xin khuyến cáo với các khách hàng quan tâm đến dự án hãy đến và tìm hiểu các thông tin chính xác nhất tại văn phòng dự án tại Số 2 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội”, đại diện công ty lưu ý.

Đã sẵn sàng cho việc mở bán

Đại diện Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết, Mon City là một dự án được chuẩn bị nghiêm túc, bài bản từ đầu, đặc biệt là về tính pháp lý. Sau khi được cấp Giấy phép xây dựng số 36/GPXD-SXD ngày 2-7, công ty đã và đang tích cực triển khai công tác xây móng, đồng thời cũng đã hoàn tất nhà mẫu và đang chọn ngày lành tháng tốt để mở cửa đón khách hàng.

Trao đổi với báo chí mới đây, một lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho rằng không chỉ riêng bất động sản mà tất cả các sản phẩm muốn chinh phục thị trường đều cần có những chiến lược phát triển thông minh. Đặc biệt, bất động sản là sản phẩm có giá trị lớn, đóng vai trò quan trọng với người sử dụng nên rất cần sự phát triển thực chất, bền vững. 

Để hiện thực hóa kế hoạch đầu tư Mon City, Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đã quyết định hợp tác với các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực tài chính và xây dựng, xem đó là sự chuẩn bị tốt nhất cho dự án của mình. 

Cụ thể, công ty đã đạt được thỏa thuận với Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) về việc dành hạn mức tín dụng lên tới 1.200 tỷ đồng cho dự án này. Hạn mức tín dụng này được sử dụng để bảo trợ vốn cho đối tác xây dựng dự án Mon City. Điều này cũng có nghĩa, cho dù bất kỳ trường hợp nào xảy ra, tiến độ dự án cũng sẽ được đảm bảo.

Về xây dựng, công ty cũng lựa chọn Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình làm nhà tổng thầu cho dự án Mon City. Ông Lê Văn Nam - Phó Tổng Giám đốc công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao cả chủ đầu tư lẫn tiềm năng của dự án. Sau nhiều năm tham gia phát triển nhiều dự án xây dựng lớn, Hòa Bình cho hay sẽ áp dụng những công nghệ thi công tiến tiến nhất cho dự án này để đảm bảo được chất lượng, tiến độ cũng như đảm an toàn tuyệt đối cho dự án”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay các điều kiện chuẩn bị của Mon City đã tương đối hoàn tất và dự án đã sẵn sàng cho việc mở bán. Những tín hiệu thuận lợi của thị trường gần đây chắc chắn sẽ giúp cho dự án này có màn ra mắt thuận lợi trong thời gian tới.