Sử dụng hồ sơ thương binh giả chiếm đoạt gần 130 triệu đồng

  • 11/08/2014 11:24
  • 0 bình luận
  • Minh Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Sáng ngày 11-8, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng bản kết luận điều tra sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với bị can Cao Danh Quy (60 tuổi, trú tại thôn 7, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo kết quả điều tra, Cao Danh Quy từng tham gia quân đội nhân dân Việt Nam (từ năm 1972-1981) và bị thương với tỷ lệ 24%. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, do bị thất lạc hồ sơ, giấy tờ nên Quy không được hưởng chế độ thương binh.

Đến năm 2008 khi biết Nguyễn Viết Hòa (54 tuổi, là em họ của Quy ở quê xã Bình Lý, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) có các mối quan hệ có thể làm chế độ thương binh nên Cao Danh Quy đã liên hệ và được Hòa cho biết có thể làm chế độ thương binh và nâng chế độ thương bình từ 24% lên cao hơn. Giá cả thì chỗ anh em bao nhiêu cũng được. Nghe vậy Quy đồng ý và nhờ Hòa làm cho mình một bộ hồ sơ thương binh giả (tỷ lệ thương tật là 53%).

Sau đó thông qua người quen, Quy đã đưa 2 lần tổng cộng 10 triệu đồng tiền “chi phí” cùng một số giấy tờ liên quan để Hòa làm hồ sơ thương binh giả cho Quy. Đến tháng 8-2009 Hòa đã gửi cho Quy một bộ hồ sơ thương binh giả tỷ lệ thương tật 53% và Quy đã nhờ người gửi lên Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Đắk R’lấp nộp để hưởng chế độ.

Theo đó, từ tháng 8-2009 đến ngày bị phát hiện là tháng 2-2014 Cao Danh Quy đã nhận tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà nước tổng cộng hơn 126 triệu đồng. Qua công tác kiểm tra, rà soát hồ sơ thương binh, bệnh binh Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đắk Nông đã phát hiện một số bộ hồ sơ thương, bệnh binh nghi giả, trong đó có bộ hồ sơ của Cao Danh Quy và bàn giao cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Đến ngày 8-5-2014, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khởi nơi cư trú đối với Cao Danh Quy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trong quá trình điều tra, Cao Danh Quy đã giao nộp lại một phần số tiền mà Quy chiếm đoạt được từ bộ hồ sơ thương binh giả. Liên quan đến vụ án này có đối tượng Nguyễn Viết Hòa và một người đàn ông chưa rõ nhân thân lai lịch, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định tách vụ án ra để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng.

Tin cùng chuyên mục