Sự cố thủng trần chung cư làm 2 người bị thương: Đang làm rõ phần cơi nới có vi phạm hay không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Lãnh đạo UBND  phường Phương Mai, quận Đống Đa cho biết, dự án chung cư Meco Complex ở 102 Trường Chinh- nơi xảy ra sự cố thủng trần làm 2 người bị thương đã đưa vào vận hành từ lâu nên hồ sơ chưa có đầy đủ. 

Liên quan đến sự cố, thủng trần tại tòa chung cư HH1B- Khu chung cư Meco Complex (chủ đầu tư là Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam) tại địa chỉ ngõ 102 Trường Chinh, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội làm 2 người bị thương vào chiều tối 27/3, ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, quận Đống Đa đã giao cho các lượng lượng liên quan như CAQ, phường Phương Mai nhanh chóng điều tra nguyên nhân của vụ việc, đồng thời thăm hỏi hai nạn nhân bị thương.

Còn về việc chủ đầu tư có vi phạm, cơi nới phần diện tích bị thủng hay không sau khi các cơ quan làm việc, quận sẽ có kết luận, nếu có vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định.

Vị trí nơi xảy ra sự cố thủng trần chung cư ở Meco Complex

Vị trí nơi xảy ra sự cố thủng trần chung cư ở Meco Complex

Trao đổi với An ninh Thủ đô chiều 29/3, ông Phùng Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Mai thông tin, vị trí xảy ra sự cố vụ thủng trần tại tầng 2, thuộc tòa nhà HH1B là tòa nhà văn phòng và thương mại, nên sự quản lý thuộc về chủ đầu tư là Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam.

“Dự án này đưa vào hoạt động từ khá lâu rồi, từ năm 2012 đến nay. Kể từ khi đưa vào hoạt động đến nay dự án không phát sinh hoạt động xây dựng hay có vi phạm gì về xây dựng”- ông Minh thông tin.

Phần cơi nới được gia cố bằng các thanh sắt nhỏ và lợp tấm nhựa alu

Phần cơi nới được gia cố bằng các thanh sắt nhỏ và lợp tấm nhựa alu

Cũng theo ông Minh, ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND phường Phương Mai cùng với CAP đã vào cuộc, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến dự án.

“Chúng tôi cũng mới mời chủ đầu tư lên phường làm việc để cung cấp hồ sơ, phải chờ sau buổi làm việc thì mới biết rõ được phần trần bị thủng ở tầng 2 có nằm trong dự án hay xây sai, cơi nới”- Phó Chủ tịch UBND phường Phương Mai cho hay.

Cũng theo lãnh đạo phường Phương Mai, diện tích căn phòng xảy ra sự cố đang được chủ đầu tư cho thuê, diện tích khoảng 60-70m2, phần “cơi nới” khoảng hơn 6m2 (dài 4m, rộng 1,75m2), được gia cố bằng các thanh sắt nhỏ và lợp tấm nhựa alu.

Qua nắm bắt thông tin ban đầu, trong hợp đồng cho thuê văn phòng giữa chủ đầu tư và công ty thì phần “cơi nới” này không nằm trong diện tích cho thuê.

“Đơn vị thuê văn phòng cũng đã thuê ở đây được 3-4 tháng, đến nay phường cũng chưa biết phần “nới” thêm này là do chủ đầu tư làm hay đơn vị thuê văn phòng làm, nhưng qua ghi nhận thì đã xây từ lâu”- ông Minh cho biết.

Được biết, tòa HH1B chung cư Meco Complex là tòa nhà hỗn hợp 14 tầng, từ tầng 8 trở lên là người dân ở, phía dưới là văn phòng cho thuê. Toàn bộ dự án gồm 3 tòa nhà, tòa HH1, HH1B và HH2.

Cần phải nhắc lại rằng, dự án Meco Complex tại ngõ 102 Trường Chinh đã nhiều lần vi phạm từ khi xây dựng đến khi hoàn thiện dự án.

Cụ thể, ngày 6/9/2009, Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa đã kiểm tra, lập biên bản về việc chủ đầu tư là Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam xây dựng khu nhà vườn gồm 32 căn (trong đó một số đã làm xong móng và ép cọc) và làm cọc thí nghiệm khu nhà HH1, HH2 không có giấy phép. Hành vi trên đã bị UBND quận Đống Đa ban hành Quyết định số 2511/QĐ-UBND ngày 30/6/2009, xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng

Sau khi dự án hoàn thiện, đưa vào sử dụng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam thi công xây dựng tòa nhà HH1, HH2 sai với giấy phép được cấp.

Ngày 22/4/2014, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 95/QĐ-XPVPHC phạt 40 triệu đồng đối với Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam về hành vi trên, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ các hạng mục xây dựng sai phép trong thời hạn 60 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Đề cập đến các vi phạm tại thời điểm đó đến nay chủ đầu tư đã khắc phục hay chưa, ông Minh cho hay, do dự án đã đưa vào vận hành từ lâu, hồ sơ giấy tờ qua nhiều thời kỳ nên phải kiểm tra thì mới rõ được chủ đầu tư vi phạm ra sao.

Còn về việc khắc phục thì “chắc là họ đã khắc phục thì hồ sơ mới được hoàn công và căn hộ tại dự án đã được cấp “sổ đỏ”.