Su-35 bay trình diễn chào mừng ngày thành lập Không quân Nga

ANTĐ - Siêu tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc triển lãm hàng không nhân ngày thành lập không quân Nga.

Ngày 12-8, lực lượng không quân Nga đánh dấu kỷ niệm 102 năm thành lập. Để kỷ niệm sự kiện này, tại trung tâm hàng không Lipetsk đã  diễn ra chương trình biểu diễn hàng không quy mô lớn với sự tham gia của rất nhiều loại trang bị không quân Nga.

Điểm đặc biệt là các phi đội bay biểu diễn cấp cao trên không nổi tiếng của Nga như “Đại bàng Nga” (phi đội Yak-130 mới được thành lập), “Hiệp sĩ Nga” (Phi đội Su-27 huyền thoại) và “Chim yến” (phi đội MiG-29 siêu linh hoạt) sẽ tham gia biểu diễn các kỹ thuật bay siêu đẳng.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga về lực lượng không quân - Đại tá Igor Klimov còn cho các phóng viên biết là máy bay phản lực đa năng siêu cơ động thế hệ mới nhất 4++ Su-35 của Nga lần đầu tiên sẽ tham gia biểu diễn kỹ thuật bay cao cấp trong lễ hội chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập không quân ở Lipetsk.

Ông Klimov nói: “Lần đầu tiên trong triển lãm hàng không sẽ có mặt chiến đấu cơ mới nhất với động cơ phản lực vector siêu linh hoạt Su-35. Đặc biệt là đích thân giám đốc Trung tâm hàng không Lipetsk, thiếu tướng Alexandr Kharchevsky sẽ biểu diễn những kỹ thuật bay siêu đẳng nhất”.

Được biết, một số máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4++ đã được không quân Nga điều động đến Trung tâm hàng không Lipetsk vào đầu tháng 6 để tiến hành các công tác chuẩn bị và bay thử thời tiết, địa hình.

Siêu tiêm kích Su-35 có tính năng tiệm cận với các máy bay thế hệ thứ năm, ngoại trừ việc không có ứng dụng công nghệ tàng hình. Chúng được đánh giá là vượt trội các loại máy bay chiến đấu thứ 4 của Mỹ và NATO. Su-35 đã nhận được những lời khen ngợi của đông đảo các chuyên gia quân sự trên thế giới, sau khi biểu diễn tại các cuộc triển lãm hàng không trong và ngoài nước Nga.

Nhiều đơn đặt hàng đã được gửi đến Moscow nhưng Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này sẽ chưa bán Su-35 trước khi trang bị đủ cho không quân nước mình. Theo kế hoạch, đến năm 2015, không quân Nga phải nhận được 48 máy bay chiến đấu này để hình thành khung tác chiến cho 2 trung đoàn.