Nga ký hợp đồng bán Su-35 cho Trung Quốc vào tháng 11 tới

  • 16/10/2014 10:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Hương
  • In bài
ANTĐ - Theo Tạp chí "Người đưa tin Công nghiệp quốc phòng” của Nga (Military-Industrial Courier), nước này sẽ ký kết hợp đồng mua bán máy bay tiêm kích hạng nặng Su-35 cho Trung Quốc vào tháng 11 tới.

Ngày 14-10, Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết: “Tháng 11 tới, Nga và Trung Quốc sẽ thành lập một Ủy ban liên hợp- hợp tác kỹ thuật quân sự. Tôi cho rằng hợp đồng mua bán sẽ được hoàn thành trong thời gian này”.

Phó Thủ tướng Nga cho biết, cho đến thời điểm hiện tại không còn bất cứ mâu thuẫn nào hay vấn đề gì còn tồn tại chưa được giải quyết trong các điều khoản của hợp đồng. Hiện nay, hai bên cũng đã thống nhất được về giá cả trong bản hợp đồng. Tuy nhiên, mức giá cụ thể không được tiết lộ.

Theo các số liệu không chính thức, giai đoạn đầu Trung Quốc dự định mua 24 máy bay tiêm kích Su-35, kèm theo lựa chọn sẽ mua thêm các lô máy bay khác.

Hãng thông tấn nhà nước Nga Interfax cho biết thêm, Bắc Kinh không muốn mua mẫu Su-35 sản xuất cho lực lượng không quân Nga, mà là những máy bay phù hợp với các yêu cầu của không quân nước mình.

Cho đến nay, Trung Quốc là quốc gia nước ngoài có số lượng tiêm kích Su-27, Su-30 của Nga lớn nhất. Nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc đã đưa vào sử dụng tất cả 281 chiếc máy bay loại này. Ngoài ra, hiện Trung Quốc đang tiến hành sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ J-11, là “phiên bản nhái” của Su-27, J-16 - “đứa con hoang” của su-30MKK.

Nga ký hợp đồng bán Su-35 cho Trung Quốc vào tháng 11 tới ảnh 1
Máy bay chiến đấu thế hệ 4++  Su-35 của Nga

Su-35 Flanker E là một phiên bản nâng cấp tiên tiến nhất, thuộc dòng tiêm kích Su-27 Flanker, do Phòng thực nghiệm máy bay của Công ty chế tạo hàng không Sukhoi nghiên cứu, thiết kế. Đây là mẫu máy bay tiêm kích đa năng hạng nặng, tầm xa, thế hệ 4++ hiện đại nhất, có tính năng kỹ thuật ưu việt hơn hẳn so với các máy bay cùng thế hệ trên thế giới.

Su-35 sử dụng một phần công nghệ cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, bảo đảm các tính năng ưu việt hơn hẳn so với các loại máy bay chiến đấu khác. So sánh với các máy bay cùng loại, Su-35 có khả năng bay vượt trội, hệ thống trang bị điện tử hoàn thiện và được trang bị những vũ khí hiện đại nhất của không quân Nga.

Được biết, Nga và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán hợp đồng mua sắm này từ cuối năm 2012. Theo thông tin công khai, sở dĩ quá trình đàm phán dài như vậy do Nga cũng chưa trang bị đủ loại máy bay tiên tiến này cho không quân nước mình và một vài khúc mắc về giá cả.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia quân sự, trong 2 năm qua, những vấn đề 2 bên đàm phán chủ yếu liên quan tới những tính năng của Su-35. Có nguồn tin cho rằng, Nga sẽ “bớt xén” các công nghệ quan trọng để tránh tình trạng Trung Quốc “làm nhái” như các loại máy bay trước đây. Đồng thời phía Trung Quốc cũng đưa ra 1 số yêu cầu riêng của mình.

Hiện nay, vấn đề được quan tâm nhất trong hợp đồng này là phiên bản Su-35 Nga bán cho Trung Quốc có tính năng như thế nào và giá cả ra sao vẫn chưa được công khai.

Theo Military-Industrial Courier/Nga

Tin cùng chuyên mục