Sống hàng chục năm chỉ cần ăn nắng, phơi sương?

  • 23/06/2013 07:16
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Hira Ratan Manek (hơn 70 tuổi, người Bodhavad, Ấn Độ), từng tuyên bố gần 20 năm nay sống mà chỉ cần ánh sáng mặt trời và nước. Gần đây, bà Navenna Shine, (65 tuổi, ở Mỹ cũng lên tiếng cam đoan rằng, mình chẳng cần đến thực phẩm mới sống được. Về mặt khoa học, liệu con người có thể tồn tại chỉ bằng ánh sáng và nước hay không?

Sống hàng chục năm chỉ cần ăn nắng, phơi sương? ảnh 1

Chỉ cần ăn nắng cũng đủ sống!

Theo một câu chuyện trên Fox News trung tuần tháng 6-2013, bà Navenna Shine, 65 tuổi, người sáng lập kiêm đối tượng chính trong cuộc thí nghiệm Living on Light (Sống bằng ánh sáng), đang lên kế hoạch không đụng đến dù một mẩu nhỏ thức ăn và sống chỉ bằng ánh sáng, nước, trà. Bà còn dùng webcam quay hình và tạo trang Facebook, viết blog cho người khác dõi theo hành trình đầy cam go về các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, những cuộc trò chuyện với thần thánh và các thông điệp từ vũ trụ trong lúc cơ thể đánh vật với những cơn mê sảng.

Năm 2001, Tiến sĩ Sudhir Shah từng “khảo sát” trường hợp của ông Hira Ratan Manek, người đã không hề ăn thực phẩm nào từ năm 1995 và không uống bất cứ thức uống gì trong vòng 411 ngày trước khi tự nguyện tham gia các đợt thử nghiệm của giới khoa học và y khoa. 

Ca xét nghiệm đầu tiên là nhịn ăn 211 ngày liên tục trong thời gian từ 1995 - 1996 tại Calicut, Ấn Độ, với sự chứng kiến của đội ngũ các y bác sĩ chuyên nghiệp, chuyên gia y khoa, đại diện của khoa học y tế, do bác sĩ CK Ramachandran chủ trì. Ông R. Manek đã chứng minh được lời tuyên bố của mình hoàn toàn là sự thật. Ấn tượng nhất là đợt thử nghiệm nhân dịp ăn chay theo truyền thống Jain. Ông R. Manek chỉ đun sôi nước tiêu thụ hàng ngày, ngoài ra không có các chất lỏng nào khác. Kết quả cho thấy, trong 3 tháng đầu, ông R.Manek giảm mất 19 kg trọng lượng cơ thể, tỷ lệ nhịp tim và BP giảm nhẹ, giảm hạn mức hô hấp (từ 18 đến nay 10/minute). Ông đã ngừng đi đại tiện từ ngày thứ 16 của quá trình ăn chay. Lượng nước tiểu được duy trì ở khoảng 600 - 800 cc.  Ngoài ra, ông không còn bất cứ sự biểu hiện bất thường nào. Ngay cả bộ não và khả năng cảm nhận mọi thứ vẫn hoàn toàn bình thường. Điều ngạc nhiên nhất, ông vẫn đủ sức tự trèo lên núi Shatrunjay nổi tiếng (đồi Palitana) cùng với 500 chuyên gia đi cùng mà không cần sự giúp đỡ của bất cứ ai. 

Sống hàng chục năm chỉ cần ăn nắng, phơi sương? ảnh 2

Độc và dị thường

Ông Robert Carroll, Trưởng khoa Tâm lý của Trường cao đẳng thành phố Sacramento, và là tác giả của cuốn “Tự điển của những kẻ hoài nghi”, nói rằng việc từ chối ăn phải có ý chí tinh thần hết sức mạnh mẽ. “Nhịn ăn từ lâu được xem là cách tẩy uế cơ thể và làm trong sạch tinh thần. Đây là hành động nhắc cho chúng ta nhớ sự phụ thuộc, mặt yếu kém của con người, và liên kết chúng ta với những người đang bị chịu đói khổ trong cuộc sống hàng ngày. Còn tuyệt thực chỉ thuần túy về tinh thần và đẩy sự nhịn ăn đến mức độ vô nhân”, ông phân tích. Nhịn ăn tạm thời được áp dụng trong nhiều tôn giáo, bao gồm Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Còn trong truyền thống đạo Công giáo La Mã, một số vị thánh được biết có thể sống nhiều tháng hoặc thậm chí vài năm mà không cần ăn.

Trường hợp sống khỏe mạnh hàng chục năm chỉ nhờ ngắm mặt trời như ông R.Manek là điều xưa nay hiếm có. Nhất là khi các kết quả kiểm tra lâm sàng, sinh hoá và các kiểm tra khác đều đã được tiến hành và cho kết quả nằm trong mức an toàn. Các bác sỹ cho rằng rất có thể những bài tập nhìn mặt trời đã khiến cho cơ thể của họ bị thay đổi về mặt sinh học. Hoặc cơ thể của họ đang sở hữu một loại gen đặc biệt nào đó cho phép họ có thể sống khỏe mà chỉ cần ánh sáng mặt trời và nước trong một thời gian dài. 

Mặc dù đưa ra các giả thuyết như vậy, song các nhà nghiên cứu vẫn hoàn toàn bó tay trong việc kiến giải một cách rõ ràng và khoa học hiện tượng vốn được xem rằng “không thể có” trong y học. Bởi theo nghiên cứu khoa học thì phần lớn con người có thể sống sót mà không cần ăn trong 50 ngày. Trong khi đó, chuyên gia thần kinh học Sudhir Shah, người đã từng chịu trách nhiệm chính trong ca thử nghiệm về trường hợp của ông R.Manek trong năm 2000 - 2001 thì cho rằng, nếu ông R.Manek không lấy năng lượng từ thực phẩm thì chắc chắn ông ấy phải lấy năng lượng từ những thứ trong môi trường xung quanh, chẳng hạn như ánh sáng. Điều này có thể chứng minh cho một giả thuyết rằng, con người có thể sống sót nhờ các nguồn năng lượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời hay năng lương dạng siêu việt kiểu tinh thần thay vì đồ ăn và thức uống.

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quân sự của Ấn Độ còn cho rằng, ông R.Manek có thể dạy các binh sĩ cách kéo dài thời gian sống sót mà không cần thức ăn, chỉ cần nhìn mặt trời. Những bí mật của ông cũng có thể giúp những nạn nhân của thảm họa tăng khả năng sống sót trong lúc chờ lực lượng cứu hộ. “Nếu khẳng định của ông ấy được chứng thực, đó sẽ là một bước ngoặt trong khoa học y học”, bác sĩ G. Ilavazhagan, Giám đốc Viện Khoa học và Sinh lý học Quốc phòng, nói. “Chúng ta có thể giúp cứu mạng sống trong các thảm họa thiên nhiên, các cuộc leo núi hay các cuộc hành trình trên biển… Chúng ta có thể hướng dẫn mọi người kỹ năng sống trong những điều kiện khắc nghiệt mà không có thức ăn hay nước uống”.

Cũng từ đó mà hiện nay phong trào học dưỡng sinh bằng phương pháp truyền năng lượng mặt trời được giới thiệu khá nhiều trên toàn thế giới. Từ năm 1988, nữ Tiến sĩ Vật lý Barbara An Brennan, chuyên viên khoa học của NASA đã nghiên cứu và viết cuốn sách Hands of light (Những bàn tay ánh sáng). Cùng năm này, nữ Tiến sĩ Y học Nga Djouna Davitasvili viết cuốn “Tôi nghe đôi tay mình cũng nói về năng lượng sinh học”. Năm 1993, bà Barbara lại viết thêm cuốn Light Emerging (Chữa bệnh bằng ánh sáng)”. Gần đây nhất có 2 cuốn sách tiêu biểu đề cập đến vấn đề này là:  “Ánh sáng, Y khoa của tương lai” - Jacob Lieberman và “Ánh sáng mặt trời và sức khỏe trong thế kỷ 21” - Richard Hobday.

Một vài kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, ở những người thường xuyên luyện tập phương pháp ngắm nhìn mặt trời thì mức hấp thụ năng lượng cao hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Trên trang Pravda.ru cũng có báo viết về một trường hợp “ăn nắng” khác, đó là ông Nikolai Dolgoruky sống ở vùng Dnepr của Ucraina.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, nhìn trực tiếp ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian ngắn có thể gây mù hay nguy hại cho mắt. Hầu hết, các chuyên gia chăm sóc mắt đều khuyên tránh nhìn trực tiếp vào mặt trời. Họ cũng cảnh báo, nếu không cẩn thận, những người chỉ sống bằng hành động phơi sương, phơi nắng  này có thể mất mạng nếu muốn theo đuổi tới cùng con đường này.

(Theo Dailymail, Sfuo)

Tin cùng chuyên mục