Sợi dây tin tưởng

ANTĐ - Vì quá tin tưởng nên Fernando đã bị người bạn cùng làm ăn là Cruise lừa gạt khiến anh khuynh gia bại sản, phải lang thang đầu đường xó chợ. Một buổi sáng, nghe tin Cruise bị bắt vì tham gia vào đường dây buôn bán trái phép, Fernando bị kích động tinh thần nghiêm trọng, anh ở trong trạng thái vui, buồn, tức giận lẫn lộn và dần mất kiểm soát bản thân.

Hôm sau, Fernando lấy thuốc nổ đã cất giấu từ trước buộc quanh người rồi đi vào một trường học. Anh túm lấy hai học sinh ở gần nhất, rồi lúc khóc, lúc cười như điên dại và hét lên rằng, nếu không giết Cruise, anh ta sẽ cho nổ đống thuốc nổ trên người. Sau bao nỗ lực thuyết phục của cảnh sát rằng Cruise sẽ bị pháp luật xử lý thích đáng, đừng làm  hại những đứa trẻ nhưng Fernando không đồng ý, anh ta hét lên: “Tất cả các người toàn là kẻ lừa đảo, tôi đã mất hết lòng tin vào con người rồi, nếu không giết Cruise ngay tôi sẽ cho nổ để cùng chết luôn”.

Cuối cùng, cảnh sát phải tìm cách kéo dài thời gian, họ xin cho hai học sinh được đi vệ sinh, Fernando đồng ý cho từng em đi một với một điều kiện nếu không quay lại thì anh ta sẽ cho nổ. Em bé gái được thả ra, cô bé trước khi đi còn quay lại nói với bạn mình: “Cậu đừng sợ, nhất định mình sẽ quay lại”, Fernando nhếch mép cười, anh ta nghĩ kiểu gì cô bé đó chẳng chạy luôn, cơ hội tốt thế chả dại gì mà quay lại. Nhưng cô bé đã quay lại trước sự ngạc nhiên của Fernando và tất cả mọi người có mặt lúc đó, Fernando lại thả cậu bé ra. Cậu bé cũng quay lại nói với cô bé: “Mình nhất định sẽ quay lại”, cô bé mỉm cười trả lời: “Mình tin bạn”.

Khi cậu bé từ nhà vệ sinh ra, mẹ cậu chạy lại ôm chặt lấy con khóc ầm lên, Fernando cười ha hả, anh ta bảo cô bé: “Mày thấy chưa, đừng dại mà đặt lòng tin vào người khác, nó sẽ không quay lại đâu”. Nhưng mẹ cậu bé buông con trai ra và nói: “Mẹ tin con sẽ không bị khuất phục” và cậu bé vững vàng đi lại chỗ Fernando khiến cho anh ta sững người. Fernando cứ thế đứng nhìn hai đứa trẻ rồi anh ta buông chúng ra, giơ tay xin đầu hàng.

Sau này, khi được hỏi tại sao lại làm như vậy, Fernando trả lời: “Vì quá tin tưởng nên từ khi bị lừa gạt, tôi không còn tin vào một ai nữa, tôi muốn trả thù. Nhưng hôm ấy, chứng kiến hai đứa trẻ dùng tính mạng của mình để tin tưởng nhau, tôi biết tôi sai rồi. Tôi đã nhận ra,  giữa con người với nhau vẫn luôn tồn tại một sợi dây tin tưởng vững bền”.