Soi chiếu rõ tồn tại, hành động quyết liệt hiệu quả trong phòng chống tội phạm

  • 13/01/2022 13:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 13/1, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội trân trọng cảm ơn Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP và các đại biểu đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 của lực lượng Cảnh sát hình sự.

Soi chiếu rõ tồn tại, hành động quyết liệt hiệu quả trong phòng chống tội phạm ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Khám phá án nhanh

Sau phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Thế Hùng thông tin sơ bộ những ý kiến chỉ đạo của các đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Công an, Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt tới lực lượng Cảnh sát hình sự trong toàn quốc và Thủ đô tại một số hội nghị của Bộ và CATP vừa qua...

Trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt và hiệu quả, Đại tá Nguyễn Thế Hùng yêu cầu chỉ huy các đơn vị thuộc Phòng CSHS và các đội CSHS Công an các quận, huyện, thị xã… tham dự Hội nghị cần tập trung phân tích, làm rõ những tồn tại, nguyên nhân, hạn chế và nêu xuất các giải pháp khắc phục; soi chiếu kỹ những nguyên nhân để từ đó nhận diện, phòng ngừa, đánh đúng, trúng, từ xa, hiệu quả các loại tội phạm.

Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo tình hình kết quả công tác năm 2021 và những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 của lực lượng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội.

Soi chiếu rõ tồn tại, hành động quyết liệt hiệu quả trong phòng chống tội phạm ảnh 2

Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2021, Phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện và thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc những Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Bộ Công an, CATP trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Công tác phòng ngừa tội phạm luôn được Phòng Cảnh sát hình sự chú trọng và tổ chức thực hiện với nhiều biện pháp gắn với việc thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an, CATP Hà Nội trong phòng, chống tội phạm.

Tỷ lệ điều tra khám phá án chung đạt cao (87,1%); tỷ lệ điều tra khám khá các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 98,6% (riêng án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%). Các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thành phố đều được điều tra khám khá nhanh, bắt hung thủ sớm, nên đã tạo được lòng tin của nhân dân Thủ đô với lực lượng Công an.

Nhổ tận gốc tội phạm hình sự

Do tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19, diễn biến phức tạp trong nhiều thời điểm, thành phố thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch, đã góp phần hạn chế khả năng hoạt động của đối tượng tội phạm hình sự. Một số loại tội phạm hình sự không xảy ra hoặc giảm so với cùng kỳ năm 2020 như: Giết người cướp tài sản; cướp, hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật…

Có 29/30 đơn vị đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, kéo giảm tội phạm.

Soi chiếu rõ tồn tại, hành động quyết liệt hiệu quả trong phòng chống tội phạm ảnh 3

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng và chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự chứng kiến lễ ký cam kết phối hợp của Phòng Cảnh sát hình sự với Công an các đơn vị trong phòng chống tội phạm

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, biểu dương và đánh giá cao báo cáo kết quả công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, qua đó đã đánh giá sâu, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, phân tích rõ những nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cũng khẳng định, Phòng Cảnh sát hình sự và lực lượng Cảnh sát hình sự Thủ đô phải thực hiện nghiêm, hiệu quả những ý kiến chỉ đạo quan trọng, kết luận của đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí Thứ trưởng tại Hội nghị của Cục Cảnh sát Hình sự, chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội đối với lực lượng Cảnh sát hình sự Thủ đô.

Đánh giá, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của Phòng Cảnh sát hình sự trong năm 2021, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh: Tội phạm đường phố; tội phạm truyền thống giảm. Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động thực hiện ngay cao điểm tập trung đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần kéo giảm các loại tội phạm này.

"Lực lượng Cảnh sát hình sự đóng góp rất lớn vào thành tích chung của CATP Hà Nội trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ bình yên cho nhân dân" - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh.

Cảnh báo tình hình, quy luật tội phạm có thể gia tăng sau thời gian giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh: Lực lượng Cảnh sát hình sự CATP tập trung đấu tranh mạnh tội phạm có tổ chức, tăng cường quản lý địa bàn; điều tra cơ bản để phát hiện, chủ động ngăn chặn hoạt động tội phạm.

Gắn kết trách nhiệm của chỉ huy Phòng, quản lý nghiêm CBCS; gắn địa bàn, lĩnh vực được giao; thanh - kiểm tra thường xuyên của chỉ huy; sát việc, thực hiện nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nhận diện công tác phòng ngừa tội phạm hình sự trong giai đoạn mới, tình hình hiện nay, chủ động xây dựng phương án kế hoạch đấu tranh hiệu quả; có những giải pháp đối với các loại tội phạm gây bức xúc trong nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh: "Phải bắt tay ngay vào việc khám phá các vụ án khi vừa nhận tin, xử lý triệt để, nhổ tận gốc tội phạm. Từng vụ việc đều đòi hỏi chỉ huy các đơn vị phải trăn trở, quyết liệt thực hiện hiệu quả".

Tin cùng chuyên mục