Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tiếp tục rà soát hồ sơ lưu trữ 2 vụ trao nhầm con

ANTĐ -Ngày 15-3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế 2 quận Đống Đa, Ba Đình tiếp tục rà soát một lần nữa hồ sơ lưu trữ, cố gắng tìm thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với 2 trường hợp bị trao nhầm con ở Hà Nội đang xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Trước đó, ngày 14-3, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức cuộc họp nghe Trung tâm Y tế quận Đống Đa, quận Ba Đình, Thanh tra Sở Y tế, các phòng, đơn vị chức năng, báo cáo quá trình tiếp nhận, giải quyết đề nghị của hai trường hợp bị trao nhầm con, nhầm mẹ tại nhà hộ sinh nhiều năm về trước, đề xuất việc giúp hai trường hợp này tìm lại mẹ đẻ, con đẻ của mình.

Chị Tạ Thị Thu Trang (bên phải) bị trao nhầm mẹ cách đây 42 năm 

Theo thông tin tại cuộc họp, năm 2013, Trung tâm Y tế quận Đống Đa báo cáo lên Sở Y tế về trường hợp chị Lê Thanh Hiền – người bị thất lạc mẹ 29 năm trước. Tháng 10-2015, Sở Y tế nhận được đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh – người bị trao nhầm con 42 năm trước. Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị động viên, chia sẻ và tra cứu hồ sơ lưu trữ cũng như liên hệ với các cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh trong thời gian đó giúp hai trường hợp này có thể có thông tin liên quan tới việc tìm kiếm “con đẻ”, “mẹ đẻ”.

Chị Lê Thanh Hiền (áo xanh) bị trao nhầm mẹ cách đây 29 năm

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, sau khi nghe báo cáo, ý kiến đề xuất, Sở Y tế chỉ đạo: Đây là những trường hợp hy hữu, sự vụ xảy ra đã lâu, việc tìm thông tin, manh mối rất khó khăn vì Nhà hộ sinh Ba Đình không còn hồ sơ (hết thời hạn lưu trữ theo luật định). Riêng Nhà hộ sinh Đống Đa còn lưu sổ đẻ nhưng việc tìm thông tin về những bà mẹ sinh con trong cùng khoảng thời gian rất khó (do thay đổi nơi sinh sống), nếu có tìm thấy cũng phải được họ đồng ý hợp tác.

Ngoài ra, cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh thời gian trước đã mất hoặc không nhớ được thông tin gợi ý cho việc tìm kiếm. Được biết, kết quả tra cứu từ sổ đẻ lưu của trường hợp chị Lê Thanh Hiền cho thấy, sản phụ Phạm Tuyết Hoa (người đã nuôi chị Hiền – không phải mẹ đẻ theo kết quả giám định ADN), 25 tuổi, ở tập thể Yên Lãng đến nhà hộ sinh Đống Đa để sinh con vào lúc 01h25, ngày 12-12-1987 đền 04h35 cùng ngày, sinh 01 bé gái, nặng 2.900g. “Theo ghi chép, từ ngày 8 đến ngày 12/12/1987 (5 ngày) có 24 sản phụ đẻ” – ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Ông Hoàng Đức Hạnh chia sẻ, dù việc tìm kiếm khó khăn nhưng với tinh thần chia sẻ, thể hiện tính nhân văn trong giải quyết đề nghị của 2 trường hợp hy hữu này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế 2 quận Đống Đa, Ba Đình tiếp tục rà soát một lần nữa hồ sơ lưu trữ, động viên cán bộ y tế thời kỳ đó cố gắng nhớ lại thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với bà Hạnh và mẹ chị Hiền.
“Việc cung cấp thông tin giúp bà Hạnh tìm “con đẻ” và chị Hiền tìm “mẹ đẻ” phải thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của hai trường hợp này, nhưng không làm ảnh hưởng tới quyền nhân thân của người khác” – ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.