Số phận cay đắng của những "cô dâu 8 tuổi"

ANTD.VN - Mới 12 tuổi, Muneera Begum đã bị cha mẹ bán đi trong một cuộc hôn nhân ép buộc với một người đàn ông 70 tuổi đến từ Oman. Em chỉ là một trong hàng trăm trường hợp tương tự ở thành phố Hyderabad, Ấn Độ.

Muneera Begum (trái) bị mẹ bán đi khi mới 12 tuổi

 “Đêm đó ông ta mang tôi đi, tôi đã khóc. Ông ta nói đã mua tôi, và có thể làm bất cứ điều gì ông ta muốn. Ông ta đã đưa tiền cho cha mẹ tôi, nên ông ta có thể sử dụng tôi bao lâu tùy thích rồi bảo tôi hãy câm miệng”, Muneera Begum, hiện 19 tuổi, sống ở Hyderabad, Ấn Độ kể lại. Begum gọi đêm tân hôn là “đêm tra tấn”.

“Tôi không được học hành và không thể hiểu được bất cứ điều gì đang diễn ra. Khi đó, tôi vẫn còn trẻ con”. Begum nói rằng trong 2  tháng, người đàn ông đó đã nhốt em trong phòng, nhiều lần ép em quan hệ tình dục. “Nếu phải đi đâu, ông ta sẽ khóa tôi lại, sau đó quay trở lại tiếp tục tra tấn tôi”, Begum nhớ lại. 

Ép kết hôn để thỏa mãn tình dục

Cảnh sát cho hay, có hàng trăm trường hợp giống như Begum ở thành phố Hyderabad. Các cô gái trẻ ở những khu phố nghèo, bị cha mẹ họ bán cho những du khách lớn tuổi đến đây để tìm kiếm tình dục. Có cầu ắt có cung. Những kẻ môi giới ở Hyderabad (thành phố có dân số Hồi giáo lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm ở Ấn Độ) tiếp cận các gia đình nghèo và thuyết phục họ bán con gái tuổi vị thành niên để có tiền. Khách hàng, thường là những người đàn ông lớn tuổi, sau đó đi đến Hyderabad. Ở đó, người môi giới cho họ thấy các cô gái và chọn những người mà họ muốn. 

Một giáo sĩ tôn giáo cũng nằm trong mạng lưới tội phạm sau đó ký cùng lúc một giấy chứng nhận kết hôn (không có giá trị pháp lý) và một giấy chứng nhận ly hôn sau khi kết thúc thời hạn mua bán. Nhưng theo một trong những cơ quan tôn giáo cao cấp nhất ở Hyderabad, Luật Hồi giáo đòi hỏi có sự đồng ý của cô gái trước khi kết hôn.

Sau vài tuần hoặc vài tháng sử dụng cô gái để quan hệ tình dục, khách hàng rời bỏ họ và không bao giờ trở lại. Một số cô gái bị cưỡng hiếp tập thể. Nhiều em bị buộc uống thuốc, làm cho họ không có khả năng kháng cự hay ngăn chặn những gì đang xảy ra. 

Nạn nhân quẫn trí, có ý định tự tử

Giải thích về quyết định bán con gái, mẹ của Begum nói rằng, gia đình bà gồm 5 người sống chật chội trong căn phòng nhỏ ở một trong những khu nghèo nhất của Hyderabad. Bà nói, chồng bà là một người nghiện rượu và họ không có tiền, nên bà tin rằng việc bán con gái sẽ giúp cải thiện cuộc sống của Begum cũng như của gia đình. 

Mẹ Begum lý giải: “Chúng tôi nghĩ rằng bằng cách đó, chúng tôi có thể mua được một ngôi nhà nhỏ và sống ở đó. Cuộc sống của chúng tôi và cuộc sống của con gái chúng tôi sẽ trở nên tốt đẹp. Đó là những gì chúng tôi nên làm”.

Bây giờ Begum đã có một con gái, cha của bé là người đàn ông mà Begum buộc phải kết hôn. Khi cô mang thai 2 tháng, ông ta đã gọi điện ly dị cô. Khi đó, Begum đã rất quẫn trí và có ý định tự tử. “Tôi đã khóc rất nhiều. Tôi đau đớn đến nỗi tôi nghĩ cuộc sống của mình thật vô dụng”, Begum nói.

Sau đó, cô được một tổ chức phi chính phủ địa phương tên Shaheen hỗ trợ. Tổ chức này giúp ngăn chặn các cô gái trẻ bị bán trong các cuộc hôn nhân cưỡng ép. Shaheen cũng giải cứu các cô gái và dạy cho họ những kỹ năng như may vá hay cách sử dụng máy tính… để giúp họ trở nên độc lập về mặt tài chính.

Bà Jameela Nishat, bắt đầu lập Shaheen cách đây hơn 20 năm, cho biết bà đã giúp đỡ trực tiếp hơn 100 cô gái, và giúp đỡ gián tiếp gần 1.000 người. “Ước mơ của tôi là mọi cô gái đều được hạnh phúc, tận hưởng cuộc sống tối đa, và cảm thấy tự do”, bà nói.

Sau khi đến Shaheen, Begum đã trình báo vụ việc tới cảnh sát và nhà chức trách đã bắt giữ kẻ liên quan đến việc mua bán cô. “Tôi không muốn các cô gái khác phải chịu đựng như những gì tôi đã trải qua”, Begum chia sẻ.