NATO bắt đầu cuộc tập trận quân sự mới ở vùng Baltic

  • 12/06/2016 15:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu giai đoạn tập trận quân sự quốc tế mới ở các nước Baltic. 

Giai đoạn mới nhất của cuộc tập trận này mang tên Saber Strike, bắt đầu vào ngày 11-6, với cuộc diễn tập xe tăng ở căn cứ quân sự Adazi của Latvia, nằm gần thủ đô Riga, Sputnik dẫn nguồn phương tiện truyền thông địa phương cho biết.

NATO bắt đầu cuộc tập trận quân sự mới ở vùng Baltic ảnh 1

NATO bắt đầu giai đoạn tập trận mới ở vùng Baltic

“Saber Strike” là cuộc tập trận được tiến hành hàng năm từ năm 2010. Cuộc tập trận “Saber Strike” diễn ra trong năm nay từ ngày 27-5 đến 22-6.

 "Saber Strike" được tiến hành nhằm hoàn thiện khả năng cơ động của các lực lượng cùng các trang thiết bị quân sự tại các nước vùng Baltic, Rumania và Bulgaria.

Cuộc tập trận năm nay được tổ chức tại nhiều địa điểm trên khắp Lithuania, Estonia, và Latvia.

Các nước tham gia diễn tập năm nay gồm ba nước Baltic, Mỹ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Luxembourg, Na Uy, Ba Lan, Slovenia, và Vương quốc Anh.

Theo báo cáo, xe tăng chiến đấu chính M1 Abrams của Mỹ, được sử dụng trong quá trình diễn tập, đã được giao cho Latvia, từ kho cung cấp quân sự có trụ sở ở Na Uy bằng đường biển.

NATO gần đây đã tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay ở Ba Lan - về phía tây của Nga, một động thái khiến các quan chức Nga đã lên án mạnh mẽ ngay lập tức. Họ tuyên bố đó là hành động phá hoại an ninh của khu vực châu Âu. Để đáp trả, Nga đã triển khai thêm quân ở biên giới phía tây của mình. NATO gần đây cũng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở các nước châu Âu, càng khiến Nga thêm đứng ngồi không yên.

NATO khẳng định, các hoạt động quân sự như vậy không nhằm vào Nga, nhưng Moscow từ lâu đã phàn nàn rằng, liên minh quân sự này là nhằm dần dần tấn công bất ngờ vùng phạm vi ảnh hưởng của Nga ở Đông Âu.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng gia tăng, đặc biệt kể từ đầu năm 2014, sau khi bán đảo Crimea ly khai Ukraine, sát nhập vào Liên bang Nga.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục