Sơ hở từ chung cư kết hợp cho thuê văn phòng đã tiếp tay cho tội phạm hoạt động trộm cắp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lợi dụng chung cư kết hợp cho thuê văn phòng, một số đối tượng đã trà trộn trộm cắp phương tiện của cư dân để dưới tầng hầm. Đây là sơ hở mà không ít người mắc phải và đáng trách là khi bị mất tài sản, chủ sở hữu không trình báo dẫn đến tội phạm hoạt động phức tạp hơn.

Tên trộm không thoát

Do không có công ăn việc làm nên Nguyễn Ngọc Hiếu, SN 1993, trú tại thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản để lấy tiền ăn tiêu.

Khoảng 17h30 ngày 2-8, Hiếu đi xe buýt từ quận Hoàng Mai đến phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Đến khoảng 18h cùng ngày, Hiếu trà trộn vào số người dân đi lại trong khu vực hầm để xe B2 của tòa nhà Contral Point, số 219 Trung Kính, phường Yên Hòa, phát hiện tại cửa tầng hầm có nhiều xe đạp địa hình nên đã lấy trộm chiếc xe có nhãn hiệu Begasso Soldier-Troops Use màu vàng.

Hình ảnh Nguyễn Ngọc Hiếu lấy trộm xe rời khỏi tầng hầm tòa nhà bị camera an ninh ghi lại

Hình ảnh Nguyễn Ngọc Hiếu lấy trộm xe rời khỏi tầng hầm tòa nhà bị camera an ninh ghi lại

Chiếc xe không khóa bánh nên đối tượng dắt lên tầng hầm B1 của tòa nhà, định nhân lúc bảo vệ sơ hở sẽ mang ra ngoài. Tuy nhiên, đối tượng sau đó đã bị bảo vệ Tòa nhà Contral Point và Công an phường Yên Hòa bắt quả tang.

Đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận trước đó, khoảng 18h ngày 28-7-2022 cũng đã trà trộn đột nhập vào tầng hầm B2 của tòa nhà trên lấy trộm chiếc xe đạp thể thao nhãn hiệu TrinX-M100-27.5, màu đen.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Hiếu

Đối tượng Nguyễn Ngọc Hiếu

Chiếc xe lấy được, đối tượng đăng lên mạng xã hội Facebook bán cho một thanh niên không rõ lai lịch với giá 1,4 triệu đồng. Tiền bán xe, Hiếu dùng ăn tiêu hết. Theo chủ chiếc xe đạp địa hình nhãn hiệu Begasso Soldier-Troops Use màu vàng mà Nguyễn Ngọc Hiếu trộm cắp có giá 3,8 triệu đồng.

Đề cao cảnh giác

Trung tá Quách Anh Tuấn - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Cầu Giấy cho biết, trên thực tế đã xảy ra một số vụ trộm cắp tại các tòa nhà chung cư kết hợp cho thuê văn phòng. Tuy nhiên, có thể do giá trị của tài sản không lớn nên người dân không trình báo.

Chiếc xe đạp địa hình Hiếu trộm cắp nhưng không thành có giá 3,8 triệu đồng

Chiếc xe đạp địa hình Hiếu trộm cắp nhưng không thành có giá 3,8 triệu đồng

“Ví dụ: vụ trộm cắp do Nguyễn Ngọc Hiếu gây ra, nếu lực lượng Công an không bắt được Hiếu để khai thác mở rộng, cũng không phát hiện được vụ trộm chiếc xe đạp thể thao trước đó xảy ra tại Tòa nhà Contal Point, vì bản thân bị hại không hề trình báo vụ việc thì tình hình tội phạm trở nên phức tạp hơn. Đã lấy được một lần mà không bị phát hiện, hay người bị mất không trình báo cơ quan công an, tội phạm quen mui sẽ quay lại lần nữa” - Trung tá Quách Anh Tuấn đánh giá.

Sở dĩ tội phạm nhằm mục tiêu là các tòa nhà chung cư kết hợp với cho thuê văn phòng vì cư dân thường sơ hở, để phương tiện tự do không khóa cổ, khóa càng vì cho rằng có bảo vệ. “Những chiếc xe của cư dân thì không có vé, nên việc kiểm soát cũng có sơ hở. Trong khi đó, người ra người vào thường xuyên, nhất là giờ cao điểm hay tan tầm, khi nhân viên các văn phòng cho thuê đến làm việc, dẫn tới việc tội phạm trà trộn hoạt động” - Chỉ huy Công an phường Yên Hòa cho biết.

Công an quận Cầu Giấy cảnh báo: Ban quản lý các tòa nhà chung cư kết hợp cho thuê văn phòng đặc biệt lưu tâm, thường xuyên để ý biểu hiện người ra vào, rà quét camera giám sát, nếu phát hiện trường hợp nghi vấn phải báo lực lượng công an phường;

Người dân tại các tòa chung cư này cần tự nâng cao ý thức cảnh giác và tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không để sơ hở cho tội phạm hoạt động. Bên cạnh đó, cần có biện pháp bảo vệ tài sản như khóa bánh, khóa cổ khóa càng phương tiện cẩn thận;

Lực lượng Công an phường tăng cường tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn kiểm tra hành chính, tránh sót lọt tội phạm xâm phạm sở hữu của người dân.

Cơ quan CSĐT - CAQ Cầu Giấy, Hà Nội thông báo truy tìm chiếc xe đạp thể thao, nhãn hiệu TrinX-M100-27.5, màu đen mà đối tượng Nguyễn Ngọc Hiếu lấy trộm ngày 28-7-2022.

Ai biết thông tin về chiếc xe trên, đề nghị liên hệ với Đội Điều tra tổng hợp - Công an quận Cầu Giấy (Gặp đồng chí Lê Văn Kiên - SĐT: 0.984.106.695), số 62 Nguyễn Văn Huyên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy để phối hợp giải quyết vụ việc.