Số doanh nghiệp châu Âu muốn tăng đầu tư tại Việt Nam tăng gấp 3 lần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, trong quý I năm nay, có tới 43% có kế hoạch tăng đầu tư thay vì chỉ 17% như 3 tháng trước. EuroCham vừa tiến hành khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI).

Theo đó, chỉ số BCI đã đạt mức cao nhất kể từ khi làn sóng dịch lần thứ tư bùng phát, với 61 điểm phần trăm - tăng 42 điểm so với quý 3 năm 2021, sau khi giãn cách xã hội kết thúc và các hoạt động thương mại trở lại bình thường. Tuy vậy, BCI vẫn ở dưới mức đỉnh trước đại dịch song niềm tin của các doanh nghiệp đang dần quay trở lại.

Hơn một nửa (58%) lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện đang dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong quý 1 năm 2022, tăng 8 điểm so với kỳ trước.

Trong khi đó, chưa đến một phần năm (17%) dự đoán sự suy giảm - con số này gần như đã giảm một nửa kể từ kết quả BCI cuối cùng.

Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới” này. Do đó, 43% có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022, so với chỉ 17% ba tháng trước.

Tương tự, 38,5% dự định tăng số lượng nhân viên của họ - một mức tăng khoảng 15% so với kỳ trước; 51,5% số người tham gia khảo sát dự đoán tăng đơn đặt hàng và doanh thu, một mức tăng 7,5 điểm phần trăm so với quý III.

Theo ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, lãnh đạo các doanh nghiệp hoan nghênh khi được trở lại cuộc sống và hoạt động kinh doanh như bình thường, và đặc biệt là việc nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã được tiêm chủng sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Gần 90% các công ty thành viên EuroCham báo cáo rằng các hạn chế trước đây đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của họ. Vì vậy, quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp hơn nữa.

Tuy nhiên, Chủ tịch EuroCham cho rằng, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch, đặc biệt là ngành du lịch.