Singapore coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có chuyến thăm chính thức tới Singapore trong hai ngày 17 và 18-7.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan

Chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Sáng 18-7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan. Tại hội đàm, ông Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực.

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển ngày càng gắn bó và hiệu quả của hai nước, thể hiện qua tần suất các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư không ngừng được quan tâm thúc đẩy. Singapore dẫn đầu ASEAN và đứng thứ hai trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam với 3.273 dự án, tổng số vốn 73.453 tỷ USD, chiếm khoảng 23% tổng vốn FDI đăng ký.

Các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore tiếp tục hoạt động hiệu quả và không ngừng được mở rộng và nâng cấp, trở thành biểu tượng thành công trong hợp tác đầu tư giữa hai nước. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân được coi trọng phát triển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước.

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, hai Bộ trưởng nhất trí phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả các kết quả đạt được trong chuyến thăm Singapore tháng 2-2023 của Thủ tướng Phạm Minh Chính; tập trung chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; góp phần triển khai hiệu quả các thoả thuận hợp tác đã ký kết, trong đó có Bản ghi nhớ thiết lập Quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam - Singapore; đồng thời tiếp tục phối hợp triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm quan trọng nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Bộ trưởng nhất trí trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, hai nước cần tiếp tục tăng cường hợp tác, giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; nhất là trong các vấn đề chiến lược như hòa bình, ổn định trên Biển Đông và khu vực; nhất trí xem xét ủng hộ các ứng cử viên của nhau vào các tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hợp tác và phát triển; cùng các nước ASEAN thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu sớm đạt Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Cũng trong ngày 18-7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến Bộ trưởng Cao cấp kiêm Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đoàn công tác cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam cũng đã tới thăm và dâng hoa tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Bia tưởng niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore đặt tại khuôn viên của Bảo tàng Văn minh châu Á - một trong những địa điểm thu hút nhiều khách tham quan tới quốc đảo này.