Siêu tiêm kích F-35C chuẩn bị thử nghiệm trên tàu sân bay

ANTĐ - Máy bay chiến đấu đa năng trên hạm F-35C do công ty Lockheed Martin nghiên cứu và phát triển đang hướng đến mục tiêu thử nghiệm bay biển trên tàu sân bay USS Nimitz CVN-68.

Ông Eric VanCamp, giám đốc chương trình phát triển quốc nội của F-35, thuộc công ty Lockheed Martin tiết lộ, thời gian thử nghiệm F-35C (DT-1) sẽ diễn ra từ ngày 12-10 đến ngày 3-11 năm nay.

Trước khi thực hiện thử nghiệm cất cánh bằng máy phóng và thực hiện hạ cánh bằng cáp hãm đà lần đầu tiên trên tàu sân bay, F-35C còn phải hoàn thành một số công tác thử nghiệm tổng hợp bắt buộc, một trong những trở ngại lớn nhất còn lại là kiểm tra giá cất hạ cánh và kết cấu thân máy bay.

Kiểm tra kết cấu tức là tiến hành một loạt thử nghiệm bay đặc thù, kiểm tra động lực học và kết cấu của máy bay trong các điều kiện bất bình thường, bao gồm tốc độ hạ cánh quá lớn, máy bay tiếp boong tàu sân bay trong tư thế không bình thường.

Hải quân cần phải thử nghiệm tất cả các tiêm kích hạm trong điều kiện như vậy, để máy bay và phi công tiêm kích hạm thích ứng với môi trường hoạt động khắc nghiệt trên biển, do khí hậu gây ra hoặc các nguyên nhân khác, kể cả sự sai sót của con người, dẫn đến máy bay bay lệch boong tàu.

Siêu tiêm kích F-35C chuẩn bị thử nghiệm trên tàu sân bay ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-35C sẽ được thử nghiệm trên tàu sân bay USS Nimitz CVN-68

Những thử nghiệm liên quan đang được tiến hành ở trạm hàng không hải quân Patuxent River, thuộc bang Maryland. Trạm này được trang bị các thiết bị phóng hơi nước và cáp hãm đà trên bờ.

Tuy nhiên, ông Eric VanCamp cũng cũng khẳng rằng, mô phỏng trên bờ và việc hạ cánh trên tàu sân bay là hoàn toàn khác nhau. Phi công bay thử nghiệm của F-35C cần phải kiểm tra 44 điểm thử nghiệm độc lập, để đảm bảo cho việc hạ cánh an toàn trên tàu sân bay. Ngày 29-5, F35-C đã thử nghiệm khả năng hạ cánh an toàn với  tốc độ thấp tối đa là 6,52 m/s.

Vị giám đốc điều hành này khẳng định, khi hoàn tất việc thử nghiệm, máy bay chiến đấu F-35C có thể tiến hành hạ cánh trên tàu sân bay mà không cần kiểm soát. Mục tiêu chính của thử nghiệm DT-1 là mỗi nhân viên thao tác trên tàu sân bay được một lần huấn luyện thao tác bảo đảm phóng và thu hồi máy bay.

Tiếp theo, sẽ tiến hành khâu thử nghiệm trên tàu sân bay mang tính thử thách cao hơn. Công tác thử nghiệm có thể mô phỏng quy trình cất cánh trên đường băng ngắn của phiên bản hải quân đánh bộ F35B trên tàu đổ bộ tấn công LHD-1 USS Wasp.

Siêu tiêm kích F-35C chuẩn bị thử nghiệm trên tàu sân bay ảnh 2

Phiên bản F-35B đang thử nghiệm cất cánh trên tàu đổ bộ lớp Wasp LHD-1 USS Wasp

Đồng thời với việc thử nghiệm cất hạ cánh trên hạm, nhóm thử nghiệm còn triển khai thí nghiệm mở rộng phạm vi hoạt động cho phi công như góc tới lớn, độ rung chấn khi bay với tốc độ cao và khả năng chịu tải của máy bay.

F-35C được lắp đặt phần mềm phiên bản Block2B, nên nó có thể đạt được các tiêu chí sau: Nâng trần bay lên 12192m, vận tốc so với không khí 500 hải lý (1019 km/h), vận tốc so với âm thanh Mach 1,2, góc tới 50 độ, quá tải 7,5G. Mang tải vũ khí cơ bản bao gồm tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM, bom tấn công chính xác dẫn đường tổng hợp JDAM và bom dẫn đường laser.

Hải quân Mỹ đang hy vọng F-35C sẽ được lắp đặt phần mềm phiên bản Block3F vào tháng 8-2018, để trang bị vũ khí đồng bộ, tích hợp thông tin chuỗi số liệu với thiết bị cảm biến và có khả năng hoàn chỉnh, đạt được các tiêu chí sau: Trần bay cao 15240 km, vận tốc so với không khí 700 hải lý (1296 km/h), vận tốc so với âm thanh Mach 1.6, góc tới 50 độ, quá tải 7,5 G.