"Siết" quản lý tài sản ngân hàng, nợ xấu sẽ “lộ diện” rõ hơn trong năm 2022

  • 06/01/2022 08:26
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ thắt chặt việc quản lý chất lượng tài sản tại các ngân hàng, do đó nợ xấu ngân hàng có thể được nhìn thấy thực chất hơn.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết năm 2021, các mục tiêu tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 về cơ bản đã đạt được.

Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19 khiến chỉ tiêu nợ xấu chưa đạt như mục tiêu đề ra là tỷ lệ dưới 3%. Theo đó, số liệu thống kê của Ngan hàng Nhà nước cho biết, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm 2021 là 1,9%, tăng 0,21% so với cuối 2020 (1,69%). Tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và các khoản nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu tăng lên mức 3,79%.

Tính toán một cách đầy đủ hơn đến cả dư nợ của khách hàng được cơ cấu lại theo Thông tư 01 (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 03 và Thông tư 14) có nguy cơ chuyển thành nợ xấu thì tỷ lệ này lên đến khoảng 8,2%.

“Cách đây 10 năm kể từ bong bóng bất động sản, nợ xấu lên đến 10-12%, chúng ta phấn đấu xử lý với sự vào cuộc từ cả hệ thống chính trị. Nhưng sau hơn 10 năm thì lại đến dịch này” – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước chia sẻ. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng tỷ lệ nợ xấu thậm chí có thể còn cao hơn nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

"Siết" quản lý tài sản ngân hàng, nợ xấu sẽ “lộ diện” rõ hơn trong năm 2022 ảnh 1

Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng tăng trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, tới đay câu chuyện nợ xấu sẽ cần đến hành lang pháp lý mạnh hơn để xử lý. Hiện cơ quan này đang đề xuất Luật hóa các quy định tại Nghị định 42 về xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng đánh giá thực trạng nợ xấu để xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu bảo đảm phù hợp với diễn biến dịch bệnh; đồng thời tiếp tục tích cực nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng, hạn chế phát sinh nợ xấu mới.

Quan sát các động thái của cơ quan quản lý liên quan vấn đề xử lý nợ xấu thời gian tới, các chuyên gia Bộ phận nghiên cứu Chứng khoán SSI (SSI Reseach) cho rằng ngành ngân hàng đang có một số thay đổi đáng chú ý.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước hiện đang xây dựng khung pháp lý về chất lượng tài sản và xử lý nợ xấu, bao gồm Thông tư 11/2021 về phân loại nợ và trích lập dự phòng, Dự thảo sửa đổi Thông tư 52/2018 về đánh giá tổ chức tín dụng, Thông tư 16/2021 nhằm thắt chặt việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng và Dự thảo sửa đổi Nghị định 153/2020 về thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, giải pháp xử lý nợ xấu cũng được thảo luận do Nghị quyết 42 sẽ hết hiệu lực vào năm 2022 và Ngân hàng Nhà nước đang đẩy nhanh tiến độ xử lý ngân hàng “0 đồng”.

Do đó, SSI Reseach kỳ vọng năm 2022 các cơ quan quản lý sẽ thắt chặt việc quản lý chất lượng tài sản tại các ngân hàng đồng thời hỗ trợ đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu.

“Ví dụ, Thông tư 16/2021 về trái phiếu doanh nghiệp, có hiệu lực từ ngày 15/1/2022, khiến doanh nghiệp khó gia hạn nợ hơn do các ngân hàng không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp để tái cơ cấu nợ có vấn đề. Điều này sẽ làm tăng rủi ro phá sản đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong một số lĩnh vực rủi ro” – các chuyên gia SSI Reseach nhận định.

Một mốc thời gian quan trọng khác cần theo dõi, theo các chuyên gia, là thời hạn cơ cấu nợ xấu chỉ kéo dài đến ngày 30/6/2022. Do không còn đợt giãn nợ nào khác nên sau thời hạn này, các ngân hàng sẽ phải công bố nợ xấu thực tế.

Tin cùng chuyên mục