Ngân hàng Nhà nước: Tỷ lệ nợ xấu có thể còn cao hơn nếu dịch bệnh tiếp tục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nếu tính cả dư nợ của khách hàng được cơ cấu lại theo Thông tư 01 thì tỷ lệ nợ xấu và nợ có nguy cơ chuyển thành nợ xấu dự báo lên đến 8,2% trong năm nay.

Đây là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết tại buổi họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng năm 2021 sáng nay, 28/12.

Miễn, giảm, hạ lãi suất khoảng 34.900 tỷ đồng

Theo lãnh đạo NHNN, năm 2021 với những khó khăn, thách thức mới chưa từng có, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Ngân hàng đã thực hiện tốt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đồng thời, chủ động bám sát tình hình, tập trung mọi nguồn lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Tính đến ngày 27/12, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt 12,97% so với cuối năm 2020.

Dòng tín dụng tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước nắn vào các lĩnh vực ưu tiên, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông.

Trong đó, NHNN đã 02 lần sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đến 20/12/2021, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với giá trị nợ lũy kế từ khi có dịch khoảng 607.000 tỷ đồng, hiện có khoảng 775.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch được cơ cấu lại nợ, với dư nợ trên 296.000 tỷ đồng;

Đồng thời, miễn, giảm, hạ lãi suất cho trên 1,96 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ hơn 3,87 triệu tỷ đồng; tổng số tiền lãi lũy kế đã miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 34.900 tỷ đồng;

Các TCTD cũng cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt trên 7,4 triệu tỷ đồng cho khoảng trên 1,3 triệu khách hàng.

Bên cạnh đó, 16 ngân hàng thương mại (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) cũng đã thực hiện có kết quả việc giảm lãi suất cho vay theo cam kết với Hiệp hội ngân hàng . “Riêng 16 ngân hàng này cam kết đến hết năm sẽ giảm 20.700 tỷ đồng lãi suất. Nhiều ngân hàng đã đạt và vượt cam kết nhiều, thể hiện trách nhiệm cao, tinh thần đồng hành với doanh nghiệp. Đến thời điểm cuối tháng 11, con số này ước đạt 18.090 tỷ đồng, tương đương 87,78% so với cam kết” – Phó Thống đốc nói.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước thông tin về điều hành chính sách tiền tệ năm 2020

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước thông tin về điều hành chính sách tiền tệ năm 2020

Tuy nhiên theo ông Đào Minh Tú, cũng có ngân hàng chưa đạt, tỷ lệ giảm lãi suất còn thấp. “Chúng tôi cũng đã công khai để dư luận đánh giá trách nhiệm của ngân hàng với cộng đồng, doanh nghiệp. Đây là một trong những biện pháp cứng rắn, quyết liệt của NHNN” – Phó Thống đốc NHNN nói.

Ngoài ra, các TCTD cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp về miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Ước tính số lượng giao dịch được miễn phí chiếm khoảng 80%. Dự kiến tổng số tiền phí dịch vụ thanh toán đã giảm cho khách hàng từ năm 2020 đến hết năm 2021 khoảng 2.557 tỷ đồng và giảm trên 250 tỷ đồng tiền khai thác dịch vụ thông tin tín dụng trong năm 2021…

Không đạt được mục tiêu kiểm soát nợ xấu dưới 3%

Về công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đã tiếp tục được ngành ngân hàng triển khai quyết liệt, hiệu quả. Các mục tiêu tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 về cơ bản đã đạt được.

“NHNN đã chỉ đạo tất cả các ngân hàng thương mại vào cuộc, chỉ một vài chỉ tiêu chưa đạt được, do yếu tố khách quan. Ví dụ như vấn đề nợ xấu. Chúng ta muốn duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 3%, tuy nhiên do dịch bệnh nên không đạt được” – Phó Thống đốc NHNN cho biết.

Số liệu thống kê của NHNN cho biết, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm nay là 1,9%, tăng 0,21% so với cuối 2020 (1,69%). Tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và các khoản nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu tăng lên mức 3,79%.

Tính toán một cách đầy đủ hơn đến cả dư nợ của khách hàng được cơ cấu lại theo Thông tư 01 (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 03 và Thông tư 14) có nguy cơ chuyển thành nợ xấu thì tỷ lệ này dự báo là 8,2%.

“Tỷ lệ nợ xấu thậm chí có thể còn cao hơn nếu dịch tiếp tục. Cách đây 10 năm kể từ bong bóng bất động sản, nợ xấu lên đến 10-12%, chúng ta phấn đấu xử lý với sự vào cuộc từ cả hệ thống chính trị, nhưng sau hơn 10 năm thì lại đến dịch này” – Phó thống đốc chia sẻ.

Theo lãnh đạo NHNN, câu chuyện nợ xấu sẽ cần đến hành lang pháp lý mạnh hơn để xử lý. NHNN cũng đã chỉ đạo các TCTD đánh giá thực trạng nợ xấu để xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu bảo đảm phù hợp với diễn biến dịch bệnh; đồng thời tiếp tục tích cực nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng, hạn chế phát sinh nợ xấu mới.