Siết chặt quản lý, ngăn chặn nạn đầu cơ, lợi dụng dịp Tết để tăng giá thuốc

ANTD.VN - Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp tết để tăng giá thuốc.
Siết chặt quản lý, ngăn chặn nạn đầu cơ, lợi dụng dịp Tết để tăng giá thuốc ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu thanh tra y tế tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc

Cục Quản lý dược vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế các địa phương, các bệnh viện trực thuộc Bộ, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu thuốc chữa bệnh phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp tết nguyên đán Canh Tý 2020 và nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa Đông – Xuân.

Cụ thể, Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Trong đó, cần chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân.

Cục Quản lý dược cũng đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài hay khi bùng phát dịch bệnh.

Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, chú trọng phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành...

Với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Cục Quản lý dược yêu cầu triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tương tự, Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh. Đặc biệt, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp tết để tăng giá thuốc.