Sẽ thiết lập trung tâm lâm sàng đạt chuẩn trong chẩn đoán, điều trị ung thư phổi

  • 16/11/2020 19:10
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTD.VN - Giai đoạn 2021-2023, chương trình "Vì lá phổi khỏe" sẽ hỗ trợ Việt Nam thiết lập Trung tâm thực hành lâm sàng đạt chuẩn trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư phổi.

Sẽ thiết lập trung tâm lâm sàng đạt chuẩn trong chẩn đoán, điều trị ung thư phổi ảnh 1

Lễ ký kết diễn ra tại Bộ Y tế chiều 16-11

Chiều nay, 16-11, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam đã tổ chức lễ ký biên bản ghi nhớ mở rộng chương trình “Vì lá phổi khỏe” cho ung thư phổi tại Việt Nam năm 2021-2023.

Theo đó, tiếp nối những thành công của chương trình “Vì lá phổi khỏe” giai đoạn 2017-2020 với mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT), giai đoạn 2 của chương trình sẽ tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc và quản lý hai căn bệnh hô hấp nói trên, đồng thời mở rộng sang lĩnh vực mới là bệnh ung thư phổi.

Cụ thể, trong 3 năm tiếp theo, chương trình sẽ thực hiện các mục tiêu: nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh hen, BPTNMT và bệnh ung thư phổi để sàng lọc, phát hiện bệnh sớm; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng về khám, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh, đào tạo chuyên viên y tế;

Đồng thời, hỗ trợ thiết lập Trung tâm quản lý ngoại trú bệnh hen và BPTNMT, Trung tâm thực hành lâm sàng đạt chuẩn trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư phổi.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, việc duy trì và phát huy hiệu quả Chương trình Vì lá phổi khỏe trong giai đoạn 2021-2023 sẽ đảm bảo người bệnh được hưởng lợi ích lâu dài, bền vững. Đặc biệt, việc chương trình mở rộng sang lĩnh vực ung thư phổi sẽ giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ có chất lượng về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh trong tình hình mới.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc BPTNMT trong dân số là 4,2%, hơn 1/3 có các triệu chứng nghiêm trọng. Tương tự, hiện cả nước có gần 4 triệu người mắc bệnh hen và xấp xỉ 1/3 trong số này có các triệu chứng nghiêm trọng. Về ung thư phổi, ở Việt Nam tỷ lệ mắc cao ở cả hai giới, bình quân mỗi năm có trên 23.600 ca mắc mới và 20.100 ca tử vong.

Dự và phát biểu tại lễ ký kết, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao sáng kiến của chương trình “Vì lá phổi khỏe” với nội dung mở rộng hơn trong giai đoạn 2021-2023 tại Việt Nam.

Đồng thời, hy vọng sự hợp tác này sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp,góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh cũng như tăng cường cơ sở, nâng cao chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh cho người dân Việt Nam thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục