- Giáo dục đại học: Thành lập ồ ạt rồi lại sáp nhập, giải thể
- Trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây sáp nhập vào trường đại học Thủ đô Hà Nội
![]() |
Bộ GD&ĐT sẽ lên phương án, báo cáo Thủ tướng về chủ trương tái cấu trúc cơ sở giáo dục đại học và có kịch bản cho từng cơ sở |
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa cho biết, việc tái cấu trúc sắp xếp các cơ sở giáo dục đại học sẽ thực hiện bằng tinh thần quyết tâm cao độ. Người đứng đầu ngành Giáo dục cho rằng, tương tự công cuộc sắp xếp lại các tỉnh thành, việc sắp xếp lại các cơ sở giáo dục đại học chắc chắn phải thực hiện, đấy là mệnh lệnh, không cần phải đặt câu hỏi “nên hay không”.
Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ sẽ lên phương án, báo cáo Thủ tướng về chủ trương này, sẽ có kịch bản cho từng cơ sở giáo dục để sao cho có phương án nhân sự tốt nhất.
Việc quy hoạch mạng lưới và sắp xếp giảm đầu mối đối với các trường đại học sẽ gộp thành một việc. Khối các trường công an, quân đội do 2 bộ chủ quản quyết định, các trường tư thục giữ nguyên, trừ số này đi, Việt Nam còn khoảng 140 trường đại học công lập thuộc bộ ngành đến địa phương và sẽ giảm rất sâu các đầu mối theo chỉ đạo của Chính phủ.
Theo quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030 do Bộ GD&ĐT đưa ra trước đó, sẽ hình thành các trung tâm giáo dục đại học lớn, khoảng 50 đến 60 cơ sở giáo dục đại học đào tạo tới trình độ tiến sĩ.
Đặc biệt, sẽ sắp xếp thu gọn một số cơ sở giáo dục đại học công lập; tổ chức lại các trường đại học sư phạm về thể dục, thể thao, nghệ thuật.
Tái cấu trúc và phát triển các trường đại học sư phạm kỹ thuật thành các cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghệ và kỹ thuật.
Đối với các trường cao đẳng sư phạm, hướng sắp xếp và tổ chức theo hướng sáp nhập với một trường đại học sư phạm hoặc cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực (có trường, khoa sư phạm hoặc khoa học cơ bản);
Sáp nhập vào một cơ sở giáo dục đại học tại địa phương hoặc trong vùng. Sáp nhập, hợp nhất với một số cơ sở giáo dục khác tại địa phương.